Tịch thu tài sản của Đại tá cảnh sát chống tham nhũng

  • 06/12/2017 07:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Nikulinsky, Matxcơva đã quyết định tịch thu tài sản của Đại tá Dmitry Zakharchenko - cựu quyền Cục trưởng Cục T, Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng, Bộ Nội vụ Nga. Toàn bộ số tiền gần 9 tỷ rúp, 27 căn hộ và 4 chiếc ô tô… của ông này và các thành viên trong gia đình Zakharchenko bị sung công quỹ.  
Zakharchenko (con) bị bắt vào tháng 9-2016

Zakharchenko (con) bị bắt vào tháng 9-2016

Không chứng minh được nguồn gốc tiền 

Đại tá Dmitry Zakharchenko bị bắt vào ngày 8-9-2016 với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, cản trở hoạt động tư pháp và điều tra. Trong quá trình khám xét nơi ở và làm việc của ông này, cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ được số tiền mặt rất lớn bao gồm cả ngoại tệ, vàng…  

Ngoài ra, bố đẻ của Đại tá Zakharchenko là Viktor Zakharchenko cũng đã bị bắt tạm giam vào ngày 31-3-2017 vì bị buộc tội tham ô tài sản với số lượng đặc biệt lớn. Còn Anastasia Pestrikova, người vợ không hôn thú của Zakharchenko (con) cũng bị khởi tố vào ngày 28-9-2017 vì bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng với số lượng đặc biệt lớn. Bà Pestrikova bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong phiên xét xử diễn ra ngày 1-12-2017, Tòa án Nikulinsky đồng ý với kiến nghị của Viện Tổng công tố Liên bang Nga về việc tịch thu sung công quỹ tài sản và tiền mà Đại tá Zakharchenko, bố, mẹ và những phụ nữ chung sống với ông này sở hữu ở Matxcơva. Tất cả gồm 342 triệu rúp, 124 triệu USD, 1,4 triệu euro, một thỏi vàng nặng 0,5 kg và đồ trang sức có tổng trị giá gần 9 tỷ rúp được phát hiện trong căn hộ ở nhà số 25 trên đại lộ Lomonosov đứng tên Irina Razgonova - chị gái của Zakharchenko (con) và 19 triệu rúp, 20.000 USD, 600.000 euro phát hiện được tại căn hộ ở nhà số 3, đại lộ Michurinsky đứng tên mẹ ông này là bà Valentina. 

Viện Tổng công tố khẳng định, không một thành viên nào trong gia đình Zakharchenko chứng minh được nguồn gốc tiền là hợp pháp.  Ngoài ra, 14 chỗ đậu ô tô, 2 chiếc Mercedes-Benz, 2 chiếc Porsche Cayenne GTS cùng 13 căn hộ, trong đó 3 căn hộ nằm trên đại lộ Michurinsky, 2 căn ở đại lộ Lomonosov, 1 căn ở đại lộ Leninsky và các căn hộ khác nằm trên các phố Yakimanka, Dmitry  Ulyanov... cũng bị tịch thu theo quyết định của tòa.

Tịch thu tài sản của Đại tá cảnh sát chống tham nhũng ảnh 2

Tiền mặt phát hiện được trong nhà Đại tá Zakharchenko

Thu được cuốn sổ ghi cặn kẽ số tiền chuyển đến

Theo Viện Tổng công tố, Đại tá Zakharchenko đã thực sự sở hữu, sử dụng hoặc tạo điều kiện cho người thân của mình có được những tài sản này nhưng không đưa vào bản kê khai thu nhập. Với thu nhập chính thức trong thời gian 15 năm công tác là 12.193.449 rúp 2 kopek, trừ đi tất cả các khoản chi trong từng ấy năm, Đại tá Zakharchenko không thể mua nổi 2 căn hộ.

Đồng thời, Viện Tổng công tố khẳng định rằng, Đại tá Zakharchenko và các thành viên trong gia đình ông có liên quan trực tiếp đến những tài sản bị tịch thu. Hình ảnh thu được từ camera giám sát cho thấy, không ai ngoài các thành viên gia đình Zakharchenko ra vào căn hộ trên phố Lomonosov. 

Hơn nữa, dữ liệu camera giám sát còn ghi lại được hình ảnh bà Irina (thu nhập chính thức trong 13 năm gần đây là 67.000 rúp) mang đến căn hộ chiếc túi, mà sau này khi khám xét đã phát hiện được 200.000 USD trong đó. Hiện nay, chị gái Irina và bà Valentina, mẹ của Đại tá Zakharchenko đang sống ở nước ngoài. Về phần mình, bà Valentina đã để lại trong căn hộ - kho chứa tiền cuốn sổ ghi cặn kẽ số tiền chuyển đến. 

Riêng chiếc xe ô tô Acura nơi đã phát hiện được một lượng tiền lớn có thể sẽ được trả lại cho Đại tá Zakharchenko. Chiếc xe Acura hiện là tang vật  của vụ án Dmitry Zakharchenko. Cuộc điều tra vụ án này vẫn chưa kết thúc.

Tin cùng chuyên mục