Nga bất bình vì bị Trung Quốc sao chép hàng loạt khí tài quân sự

  • 15/12/2019 07:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức tập đoàn sản xuất quốc phòng quốc doanh Rostec của Nga vừa cáo buộc Trung Quốc đang tự do sao chép nhiều loại khí tài của nước này từ máy bay, động cơ cho tới các hệ thống phòng không.

“Khí tài quân sự của Nga đang bị các nước khác sao chép một cách trắng trợn. Nga đã ghi nhận được 500 trường hợp như vậy trong 17 năm qua. Đặc biệt, Trung Quốc đã sao chép động cơ máy bay, máy bay Sukhoi, hệ thống phòng không và tên lửa vác vai”, ông Yevgeny Livadny, Trưởng bộ phận sở hữu trí tuệ của Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass. 

Trung Quốc đã sao chép nhiều loại vũ khí của Nga từ máy bay chiến đấu cho tới hệ thống phòng không

Trung Quốc đã sao chép nhiều loại vũ khí của Nga từ máy bay chiến đấu cho tới hệ thống phòng không

Theo ông Livadny, mặc dù Nga phát hiện ra các vụ tự tiện sao chép trên nhưng lại không thể có các hành động pháp lý do nhiều loại khí tài không được đăng kí quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài.

 “Các công ty phương Tây như Raytheon hay BAE Systems có 5.000 bằng sáng chế ở nước ngoài. Họ đăng ký sở hữu trí tuệ nên có ít rủi ro. Trong khi đó, Bộ quốc phòng và các công ty quốc phòng Nga đều không đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài”, ông Livadny cho biết.

Vào tháng 10, tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga đã thành lập một nhóm tư vấn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực quân sự bao gồm quan chức của Bộ Quốc phòng Nga và các tập đoàn vũ khí hàng đầu như Rostec và Rosatom.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục