S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất của quân đội Nga, nó cũng được đánh giá là sản phẩm hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.
S-400 có năng lực giám sát bầu trời cực kỳ đáng nể, khi người Nga công bố radar cảnh giới của nó có tầm trinh sát tới 600 km, theo dõi và bám bắt hàng trăm mục tiêu để bắn hạ từ cự ly 400 km.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng thông số trên chỉ là lý tưởng, khi đối tượng tác chiến là máy bay ném bom cỡ lớn, hoạt động trên tầng cao và không áp dụng công nghệ tàng hình cũng như đối kháng điện tử.
Trong trường hợp phải đối đầu một chiến đấu cơ có sử dụng công nghệ tàng hình, mang theo các khí tài gây nhiễu tối tân và thực hiện đường bay thấp bám địa hình địa vật thì dĩ nhiên con số trên của S-400 không thể đạt được.
Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay đó là nếu xảy ra một cuộc đối đầu giữa hệ thống phòng không S-400 và tiêm kích tàng hình F-35 thì liệu Triumf sẽ nhận biết được Lightning II từ cự ly bao xa?
Tạp chí National Interest mới đây dẫn nguồn từ không quân Mỹ tuyên bố rằng trên thực tế, máy bay chiến đấu F-35 có thể tiến gần S-400 Triumf "ở khoảng cách chỉ 36 km".
Cụ thể theo không quân Mỹ, cả hai máy bay chiến đấu có giá khoảng 80 triệu USD là F-15EX và F-35 đã được giả lập tình huống tác chiến với hệ thống phòng không S-400.
Kết quả cho thấy F-35 khó bị phát hiện hơn nhiều, nhưng F-15 nắm giữ lợi thế ở khả năng bay cao hơn, xa hơn và nhanh hơn cũng như mang nhiều vũ khí hơn.
Theo tính toán sơ bộ, ước tính hệ thống S-400 của Nga chỉ có thể phát hiện F-35 ở khoảng cách 36 km, con số này đối với F-15EX lên tới 360 km, cao gấp 10 lần.
Không biết chính xác máy bay chiến đấu Mỹ đã tiến gần đến S-400 như thế nào, nhưng các chuyên gia của Nga tin rằng trong thực tế, thông tin về chủ đề này đã được đưa ra theo hướng có lợi cho phía Mỹ.
"Ngay cả hệ thống phòng không đời cũ của Liên Xô đã có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình ở khoảng cách vài chục km, thì rõ ràng đối với S-400 Triumf hiện đại, con số này phải lên tới hàng trăm km".
"Tại Trung Quốc, họ đã xác nhận rằng S-400 có khả năng phát hiện máy bay tàng hình của Mỹ ở khoảng cách 250 km, và rõ ràng họ không nói dối về vấn đề này", một chuyên gia của trang Avia bình luận.
Mặc dù vậy cũng dễ dàng nhận thấy rằng tuyên bố được Nga đưa ra cũng mang xu hướng đề cao vũ khí của mình, thậm chí quá tự tin.
Câu hỏi thực sự F-35 có thể bị S-400 phát hiện từ cự ly bao xa chắc chắn chỉ có thể được trả lời trong thực tế chiến đấu, đáng tiếc rằng hiện tại chưa có thông tin gì nhiều về những màn đối đầu giữa hai loại này tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] S-400 Nga chỉ phát hiện được tiêm kích tàng hình F-35 trong vòng có... 36 km?

  • 14/12/2019 22:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Cự ly thực tế mà hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf có thể phát hiện ra tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II là vấn đề thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế, mới đây báo chí Mỹ đã đưa ra con số này cụ thể, thấp đến giật mình...

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC