Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (tuần dương hạm mang máy bay theo cách gọi của Nga) có vẻ như là một chiến hạm cực kỳ đen đủi, khi liên tiếp xảy ra sự việc không may.
Mới đây chiếc tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga lại phát sinh sự cố ở mức độ cực kỳ nghiêm trọng khi nó đang được tích cực sửa chữa tại cảng Murmansk.
Cụ thể một đám cháy lớn đã bốc lên tại khoang động lực số 1 của con tàu. Khả năng cao đây là do sai sót của con người trong khi đang tiến hành công việc bảo dưỡng nồi hơi của động cơ.
Ước tính diện tích bị cháy của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chỉ vào khoảng 600 m2 nhưng lại ở vị trí cực kỳ trọng yếu, khiến cho công tác khắc phục hậu quả rất khó khăn
Thông tin sơ bộ cho biết, vụ tai nạn trên đã làm hơn một chục công nhân bị thương với 1 người thiệt mạng và 1 người hiện vẫn còn mất tích, nguy cơ xấu là rất cao.
Đáng nói là con tàu hiện vẫn chưa khắc phục hoàn toàn hư hỏng sau vụ chìm ụ nổi siêu trường siêu trọng PD-50 diễn ra vào năm 2018 khiến một chiếc cần cẩu đổ ập lên boong tàu.
Trước tình hình trên, báo chí Trung Quốc lại được dịp chế giễu nặng nề về tình trạng hiện tại của hải quân Nga và cho rằng họ đã bị Trung Quốc bỏ xa về tiềm lực đóng tàu quân sự.
Theo tờ Sina, tàu sân bay duy nhất của Nga thậm chí không có khả năng chiến đấu cơ bản, khi trong quá trình triển khai tại Syria nó đã bị mất 2 máy bay chiến đấu vì tai nạn chứ chưa phải do đối phương giáng trả.
Những vụ tai nạn và sự cố liên tiếp xảy ra gần đây với chiếc chiến hạm này được Sina đánh giá rằng Nga đang đầu tư trong vô vọng khi càng cố sửa chữa càng làm con tàu hư hỏng thêm.
"Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chưa bao giờ hoàn thành nhiệm vụ ban đầu là mở rộng hệ thống phòng thủ của Nga và không phải là một nền tảng đáng tin cậy cho lực lượng tác chiến".
"Chiếc hàng không mẫu hạm này gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như thiết bị điện, thân tàu, bộ phận trợ giúp cất cánh và hạ cánh máy bay...rất tốn kém cho công tác bảo trì".
"Tàu sân bay Nga đã mất 2 máy bay chiến đấu chỉ trong 3 tuần trong khi thực hiện nhiệm vụ ở Syria vào năm 2016. Vụ hỏa hoạn thậm chí còn làm hỏng tàu sân bay nhiều hơn", trang Sina nêu rõ.
Sina cho rằng vụ hỏa hoạn mới nhất có liên quan trực tiếp đến tiến độ sửa chữa quá chậm chạp của con tàu, điều này cho thấy ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói riêng cũng như sức mạnh hải quân nói chung đang bị Trung Quốc ngày càng bỏ xa.
Báo chí Trung Quốc thậm chí từng đưa ra lời khuyên với Nga rằng nên "dẹp bỏ tự ái" để thuê nước này đóng tàu chiến mới thì may ra còn có hy vọng lấy lại được vị thế của Liên Xô năm xưa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc chế giễu tàu sân bay Nga sau vụ hỏa hoạn

  • 14/12/2019 15:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Trung Quốc cho rằng sự xuống cấp nặng nề của ngành công nghiệp đóng tàu quân sự Nga đã khiến nước này phải duy trì tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, bất chấp thực tế nó đáng ra phải bị tháo dỡ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC