Nga-Ấn tập trung phát triển phiên bản cỡ nhỏ của tên lửa BrahMos

  • 28/02/2015 13:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Sau khi công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) bàn giao phiên bản BrahMos-A trang bị trên chiến đấu cơ Su-30MKI cho không quân Ấn Độ, các nhà thiết kế của Ấn Độ và Nga đã tập trung phát triển tên lửa siêu âm cỡ nhỏ BrahMos-M.

“Chiến đấu cơ Su-30MKI đã trở nên cực kì nguy hiểm khi được trang bị thêm tên lửa siêu âm BrahMos”, Chủ tịch HAL T. Suvarna Raju nhấn mạnh trong tuyên bố chính thức vào hôm 19-2.

Nga-Ấn tập trung phát triển phiên bản cỡ nhỏ của tên lửa BrahMos ảnh 1BrahMos-M là phiên bản thu nhỏ của BrahMos-A 

Các chuyên gia lưu ý rằng hiện tại Su-30MKI mới chỉ mang được 1 tên lửa BrahMos duy nhất, trong khi ban đầu nó được cho là có thể mang theo cùng lúc 3 tên lửa loại này. Điều này xảy ra có lẽ do kích thước của tên lửa quá lớn so với chiếc chiến đấu cơ.

BrahMos-A là một tên lửa hành trình tầm ngắn tốc độ siêu âm, được phát triển dựa trên nguyên mẫu tên lửa P-800 Oniks của Nga. Nó có thể được phóng từ tàu ngầm, máy bay và mặt đất với tốc độ Mach 3. Tên lửa này nặng khoảng 2,5 tấn và dài 8,5 mét. Các nhà thiết kế cho rằng BrahMos-A quá nặng cho một chiến đấu cơ MiG-29K và ngay cả các bệ phóng của tàu ngầm Ấn Độ cũng cần được hiện đại hoá để sử dụng các tên lửa BrahMos-A.

Do vậy, việc tạo ra một tên lửa BrahMos-M sẽ giải quyết các vấn đề trên. Được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO), BrahMos-M sẽ có trọng lượng nhẹ và đường kính nhỏ hơn so với BrahMos-A, được trang bị một động cơ động cơ có thể đạt đến tốc độ Mach 3.3, mang theo đầu đạn 300kg và đạt tầm bắn 300km.

Với trọng lượng từ 1,4 đến 1,6 tấn và chiều dài 6 mét, tên lửa BrahMos-M sẽ là một đột phá và đáp ứng nhu cầu của không quân và hải quân Ấn Độ. Tên lửa này sẽ là một vũ khí toàn cầu và tăng cường khả năng tấn công cũng như phòng thủ của Ấn Độ, các chuyên gia quân sự nhấn mạnh.

Gần đây, đã có thông tin cho rằng BrahMos AeroSpace đang có kế hoạch trang bị loại tên lửa mới này cho 18 chiến đấu cơ MiG-29K và các tàu ngầm. Hiện tại, 40 chiến đấu cơ Su-30MKI của Ấn Độ có thể mang theo cả tên lửa BrahMos-A và BrahMos-M. Sức mạnh của BrahMos sẽ giúp Ấn Độ tăng cường được vị thế trong khu vực. Cả Ấn Độ và Nga đều đang cân nhắc việc xuất khẩu BrahMos và hứa hẹn trình làng phiên bản siêu thanh của loại tên lửa này trong tương lai gần.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục