Ấn Độ gấp rút lên kế hoạch đóng tàu sân bay nội địa INS Vishal

  • 24/02/2015 17:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ấn Độ đang cố gắng hoàn thiện kế hoạch xây dựng tàu sân bay nội địa thứ 2 của nước này trước việc tàu INS Viraat sẽ ngừng phục vụ vào năm sau và Trung Quốc đang tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương.

Quá trình lên kế hoạch xây dựng tàu sân bay nội địa IAC-II INS Vishal trở nên cấp thiết, khi tàu sân bay 56 tuổi INS Viraat đã quá cũ và phải ngừng hoạt động vào năm sau. Theo giới chức Ấn Độ, việc nâng cấp INS Viraat sẽ tốn rất nhiều tiền, nhưng không mang lại hiệu quả. Vì vậy đóng một tàu sân bay hoàn toàn mới sẽ là lựa chọn hợp lí hơn.

Ấn Độ gấp rút lên kế hoạch đóng tàu sân bay nội địa INS Vishal ảnh 1Tàu sân bay INS Virrat 

Sau khi INS Viraat ngừng phục vụ, Hải quân Ấn Độ sẽ chỉ sử dụng một tàu sân bay duy nhất là INS Vikramaditya, vốn là tàu sân bay Admiral Gorshkov 44.000 tấn của Nga đã được nâng cấp và bán lại cho Ấn Độ với giá 2,33 tỉ USD vào tháng 11-2013. Trong khi đó, tàu sân bay IAC-I hay còn gọi là INS Vikrant hiện vẫn đang được xây dựng tại xưởng đóng tàu Cochin và chỉ sẵn sàng phục vụ vào năm 2018 hoặc 2019.

Ấn Độ sẽ phải xây dựng tàu sân bay IAC-II INS Vishal trong vòng từ 10 đến 12 năm tới, nếu họ muốn chống lại sự mở rộng sức mạnh hải quân của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Sau khi biên chế tàu sân bay 65.000 tấn Liêu Ninh vào tháng 9-2012, Trung Quốc đang tiếp tục đóng mới chiếc thứ 2 và lên kế hoạch cho 2 chiếc nữa nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trên biển.

Việc đóng tàu INS Vishal không phải là công việc dễ dàng, do sẽ mất ít nhất một vài tháng để quyết định trọng tải, loại động cơ sử dụng, các loại máy bay cũng như nhiều thông số khác. Tuy nhiên, INS Vishal sẽ có hệ thống hỗ trợ cất cánh cho phép các chiến đấu cơ hạng nặng, máy bay không người lái hay trực thăng có thể triển khai trên boong tàu. Ngoài ra, Ấn Độ cũng có thể yêu cầu Mỹ chia sẻ công nghệ phóng máy bay điện từ (EMALS), phát triển bởi General Atomics.

Mặc dù, hệ thống động cơ đẩy cho chiếc tàu 65.000 tấn INS Vishal vẫn chưa được lựa chọn, tuy nhiên, có thể Ấn Độ sẽ sử dụng động cơ chạy bằng năng lương hạt nhân nhằm tăng thời gian hoạt động của tàu.

Theo India Defence

Tin cùng chuyên mục