Nga-Ấn Độ thảo luận về việc hiện đại hoá chiến đấu cơ Su-30MKI

  • 17/02/2015 10:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong một vài ngày tới, Nga và Ấn Độ sẽ thảo luận về vấn đề hiện đại hoá chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKI (Flanker-H), bao gồm cả việc trang bị tên lửa hành trình BrahMos, công ty sản xuất máy bay Irkut của Nga cho biết vào hôm 16-2.

Cuộc thảo luận sẽ diễn ra tại sự kiện triển lãm hàng không dân sự và quốc phòng Aero India 2015, sẽ được diễn ra từ ngày 18 đến ngày 22-2 ở thành phố Bangalore.

Nga-Ấn Độ thảo luận về việc hiện đại hoá chiến đấu cơ Su-30MKI ảnh 1Chiến đấu cơ Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

“Các học viện nghiên cứu và công ty ở Ấn Độ sẽ tham gia vào chương trình hiện đại hoá chiến đấu cơ Su-30MKI, nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của loại máy bay này”, người đại diện của hãng sản xuất máy bay Irkut nói với phóng viên.

Chiến đấu cơ đa nhiệm Sukhoi Su-30MKI là một phiên bản hiện đại của Su-30MK của Không quân Ấn Độ. Lần phóng thử đầu tiên của tên lửa siêu âm BrahMos do Nga-Ấn Độ hợp tác sản xuất, sẽ diễn ra vào tháng 3-2015.

Người đại diện của Irkut cũng cho biết các kĩ sư đang tìm cách gắn tên lửa hành trình lên cánh máy bay của Su-30MKI, nhằm cải thiện khả năng chiến đấu của mẫu máy bay này.

Việc nâng cấp các chiến đấu cơ Su-30MKI được coi một thành công lớn của công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) cùng các chuyên gia đến từ Irkut do hiện tại HAL là tập đoàn duy nhất trên thế giới tiến hành các hoạt động nâng cấp phức tạp như trên cho Su-30MKI.

Không quân Ấn Độ hiện có hạm đội khoảng 200 chiến đấu cơ Su-30MKI. Đây là loại máy bay hiện đại nhất và là xương sống của lực lượng không quân nước này. Sau khi hợp đồng mua bán chiến đấu cơ Rafale giữa Ấn Độ và Pháp thất bại, Su-30MKI cũng đang được coi là một phương án thay thế tiềm năng với những lợi thế về sự phổ biến và giá cả phải chăng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục