Hải quân Trung Quốc tăng cường sức mạnh bằng tàu ngầm hạt nhân Type 093G

  • 17/02/2015 09:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo trang Sina Military, tàu ngầm hạt nhân Type 093G mới phát triển có thể trở thành một “sát thủ tàu sân bay mới” của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). 

Trích dẫn nguồn tin từ tạp chí Defence Interntional của Đài Loan, Sina Military cho biết, 2 tàu ngầm hạt nhân Type 093G, vốn là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm Type 093, đã được hoàn thành tại xưởng đóng tàu hạng nặng Bohai vào tháng 12-2014.

Khác biệt căn bản giữa tàu ngầm Type 093G và Type 093 là phiên bản mới được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, có khả năng khai hoả các tên lửa hành trình và cả tên lửa chống hạm YJ-18.
Hình ảnh tàu ngầm Type 093G xuất hiện trên mạng

Hình ảnh tàu ngầm Type 093G xuất hiện trên mạng

Hình ảnh tàu ngầm Type 093G xuất hiện trên mạng

Trung Quốc là một trong rất ít nước có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân từ tàu ngầm, tuy nhiên, việc ít kiến thức nền tảng và thiếu đầu tư nghiên cứu đã khiến cho các mẫu tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc vẫn còn nhiều hạn chế. Thế hệ tàu ngầm Type 091 và Type 092 di chuyển chậm, nhiều tiếng ồn và được trang bị các loại vũ khí có mức độ sát thương thấp hơn nhiều so với tàu ngầm Mỹ. Phải đến những năm 1990, Trung Quốc mới có thể thu hẹp được khoảng cách này.

Sau nhiều năm tiến bộ, các tàu ngầm Type 093 và Type 094 đã đạt được nhiều cải thiện hơn trước qua việc giảm thiểu tiếng ồn và tăng cường sức mạnh, mặc dù các lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc vẫn còn kém xa các lò tiêu chuẩn của Mỹ như S6G, S6W và SG8.

Dựa vào những bức ảnh hiện có, tàu ngầm Type 093G sẽ có hình dạng “giọt nước mắt rơi” giống với các loại tàu ngầm hạt nhân của nước ngoài khác, với một tiết diện hình dạng đặc biệt nhằm tăng cường tốc độ, cải thiện khả năng di chuyển cũng như giảm tiếng ồn. Cùng với đó, Type 093G cũng sẽ được trang bị các tên lửa chống hạm YJ-18, điều ít nhất mang sức mạnh của tàu ngầm này ngang bằng với các tàu ngầm của phương Tây từ những năm 1980.

Trang Sina Military cho rằng, YJ-18 được trang bị động cơ tuabin phản lực cũng như một tên lửa đẩy nhiên liệu rắn giống với loại được sử dụng tên lửa 3M-54E của Nga, điều đảm bảo đầu đạn của YJ-18 có thể bay ở tốc độ Mach 2.9 (bay nhanh gấp 2,9 lần tốc độ âm thanh).

Ngoài việc là một tên lửa chống hạm, YJ-18 còn đang được sản xuất thêm nhiều phiên bản và có thể phù hợp với nhiều hệ thống phóng tên lửa của Trung Quốc. Tên lửa này có thể được khai hoả từ hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng và có khả năng tàng hình trước một vài loại radar.

Theo giới truyền thông nước ngoài, Hải quân Trung Quốc hiện đang có khoảng 3-4 tầu ngầm hạt nhân chiến lược, 5-6 tầu ngầm tấn công hạt nhân và 2-3 tàu ngầm hạt nhân lớp Han. Đại tướng Yang Yi của Trung Quốc đã từng cho rằng nước này nên tăng số lượng tàu ngầm lên bằng 1/3 so với Hải quân Mỹ, như vậy, Trung Quốc cần ít nhất 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược và hơn 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân khác.
Với sự xuất hiện của tàu ngầm Type 093G trang bị tên lửa tấn công tầm bắn 300 km, Hải quân Trung Quốc có thể tự tin hơn khi chiến đấu với các tàu sân bay, máy bay ném bom tầm xa và tàu chiến mặt nước. Type 093G cũng có thể sử dụng tên lửa tấn công tầm xa của mình để tấn công vào các mục tiêu trên đất liền và làm cơ sở phát triển cho thế hệ tàu ngầm Type 096.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục