Ấn Độ tuyên bố thương vụ mua bán Rafale với Pháp đã "đổ bể"

  • 16/02/2015 19:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Ấn Độ vừa tuyên bố rằng thoả thuận mua 126 máy bay chiến đấu đa nhiệm tầm chung (MMRCA) Rafale từ hãng sản xuất máy bay Dasault của Pháp đã “thực sự kết thúc”.

Nguyên nhân là do chi phí quá cao của toàn bộ dự án, theo tờ Business Standard của Ấn Độ.

Dự án mua 126 chiến đấu cơ đa nhiệm tầm trung Rafale là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Ấn Độ muốn kí thoả thuận dựa trên kiểu tính toán chi phí dựa trên chu kì sản phẩm (LCC). Điều này có nghĩa là Ấn Độ sẽ không mua máy bay dựa theo mức giá bán thấp nhất, mà thay vào đó nước này sẽ cân nhắc cả đến các chi phí bảo trì, chi phí vận hành và hoạt động trong suốt vòng đời từ 30 đến 40 năm của sản phẩm.

Ấn Độ tuyên bố thương vụ mua bán Rafale với Pháp đã "đổ bể" ảnh 1Chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Như thoả thuận ban đầu, 18 trên tổng số 126 chiến đấu cơ Rafale sẽ được mua trực tiếp từ Dassault, trong khi công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ sẽ tự sản xuất 108 chiếc còn lại dưới sự cấp phép của Paris, tại thành phố Bangalore.

Công ty Dassault chấp nhận phương án này, tuy nhiên, không muốn nhận trách nhiêm về chất lượng của 108 chiếc máy bay sản xuất tại Ấn Độ, điều có thể làm tăng tổng chi phí của cả dự án nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra.

Dassault Rafale là chiếc máy bay chiến thắng trong cuộc đấu thầu dự án MMRCA, trong đó sản phẩm về thứ 2 là Eurofighter Typhoon.

Sau khi có dấu hiệu trục trặc của thương vụ mua bán Rafale, chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon được đánh giá là mẫu máy bay thay thế tiềm năng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, Eurofighter Typhoon cũng có giá không hề rẻ, bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết, theo nguyên tắc đấu thầu mà nước này đưa ra từ đầu, loại máy bay về thứ 2 sẽ không thể được chấp nhận làm sản phẩm thay thế.

Bộ trưởng Parrikar gần đây tiết lộ rằng chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKI, đã từng được sản xuất bởi Hindustan Aeronautics Limited (HAL) tại nhà máy Nashik, có thể là loại máy bay thích hợp thế chỗ cho Rafale, trang IndiaSpend đưa tin.

Su-30MKI hiện đang là mẫu chiến đấu cơ hiện đại nhất và là xương sống của Không quân Ấn Độ. Tuy không có công nghệ cao như Rafale, nhưng giá bán của nó chỉ bằng một nửa của chiếc máy bay đến từ Pháp. Không quân Ấn Độ đã kí thoả thuận đầu tiên với chính phủ Nga vào năm 1996, trong đó mua 8 chiến đấu cơ Su-30K và 32 tiêm kích đa nhiệm Su-30MK. Ấn Độ, sau đó, đã mua thêm 10 chiếc Su-30MK khác vào tháng 12-1998.

Theo Sputnik, Business Standard

Tin cùng chuyên mục