Nga dành 123 triệu USD nâng cấp căn cứ quân sự tại Bắc Cực

  • 16/02/2015 07:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Căn cứ quân sự Nagurskoye ở phía tây bắc quần đảo Franz Josef Land của vùng Arkhangelsk, phía bắc Nga, sẽ nhận được hàng loạt những cải thiện về cơ sở hạ tầng vào cuối năm 2016. 

Những nâng cấp cho căn cứ quân sự Nagurskoye sẽ bao gồm việc xây dựng một sân bay mới, kho dự trữ và toà nhà chỉ huy, cũng như hàng loạt sự cải thiện về đường giao thông và mạng lưới kĩ thuật.

Tổng số tiền đầu tư cho căn cứ Nagurskoye sẽ lên đến 123,3 triệu USD

Tổng số tiền đầu tư cho căn cứ Nagurskoye sẽ lên đến 123,3 triệu USD

Tổng số tiền đầu tư cho căn cứ Nagurskoye sẽ lên đến 123,3 triệu USD

Cơ quan xây dựng các dự án đặc biệt của Nga (Spetsstroi) đã được giao nhiệm vụ xây dựng sân bay mới và có thể sẽ khánh thành vào đầu tháng 12-2016, hãng tin RIA Novosti cho hay. Hợp đồng này sẽ trị giá khoảng 57 triệu USD. Trong khi đó, việc nâng cấp các cơ sở hạ tầng cho căn cứ quân sự này bao gồm toà nhà chỉ huy và khu sinh hoạt cho 150 cán bộ, nhà kho nhiên liệu và đồ khô, cùng 8,5 km đường sẽ tiêu tốn khoảng 66,3 triệu USD.

Căn cứ không quân Nagurskoye nằm tại vùng cực bắc của nước Nga và được xây dựng vào những năm 1950 cho các máy bay quân sự tầm xa của Liên-xô. Căn cứ này bị bỏ không sau khi Liên-xô sụp đổ và chỉ mới được mở cửa trở lại vào năm 2012. Đây là căn cứ có sân bay nằm sát thứ 2 so với cực bắc của trái đất, sau căn cứ Alert ở vùng Nunavut của Canada.

Trong một vài năm qua, Nga đã tăng cường hoạt động phát triển kinh tế tại vùng lãnh thổ phía bắc, bao gồm việc khai thác và sản xuất hydrocacbon và phát triển “Đường biển Bắc”, một tuyến đường thương mại nhằm thay thế cho con đường châu Âu-Á.

Vào tháng 4-2014, chính phủ Nga đã tuyên bố thành lập một cơ quan nhà nước mới có nhiệm vụ đề ra các chính sách kinh tế cho khu vực Bắc Cực. Vào tháng 12-2014, Nga tiếp tục thành lập thêm một cơ quan chỉ huy quân đội ở Bắc Cực với nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới Bắc Cực của Nga trước việc NATO đang hiện diện thường xuyên tại khu vực này.

Cơ quan chỉ huy này được đặt tại vùng Arkhangelsk, bao gồm hạm đội phương Bắc, 2 lữ đoàn chiến tranh bắc cực và các đơn vị không quân cùng phòng không với những loại vũ khí nổi bật, như hệ thống tên lửa đánh chặn Mig-31, trực thăng Mi-8 và hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1. Cơ quan này hiện đang tiến hành các hoạt động xây dựng và hiện đại hoá cơ sở vật chất bao gồm 10 sân bay mới, sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục