Nga ấn định thời điểm đóng tàu ngầm lớp Kalina mới

  • 21/03/2016 15:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga sẽ bắt đầu xây dựng tàu ngầm diesel – điện lớp Kalina sau khi hoàn thành 2 chiếc tàu lớp Lada cuối cùng.

“Hai chiếc tàu ngầm Dự án 677 lớp Lada sẽ được bàn giao đúng thời hạn vào năm 2018 và 2019. Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kalina mới”, người đại diện của Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga nói với hãng tin RIA Novosti.

Cách đây ít ngày, Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov của hải quân Nga cũng nói với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng, tàu ngầm lớp Kalina thế hệ mới đang được phát triển và sẽ đi vào xây dựng trong tương lai gần.
Nga sẽ tập trung vào tàu ngầm Kalina sau khi hoàn thành tàu Lada

Nga sẽ tập trung vào tàu ngầm Kalina sau khi hoàn thành tàu Lada

Nga sẽ tập trung vào tàu ngầm Kalina sau khi hoàn thành tàu Lada

Tàu ngầm thế hệ 5 lớp Kalina đang được nghiên cứu bởi cục thiết kế Rubin. Hiện chưa có nhiều thông tin về tàu ngầm lớp Kalina ngoại trừ việc Moscow định trang bị cho nó hệ thống động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP). Các tàu ngầm lớp Kilo và Lada của Nga hiện nay đều không trang bị AIP nhưng đây đã trở thành tiêu chuẩn cho mọi tàu ngầm diesel của phương Tây.

Hãng thông tấn Tass của Nga cho biết, Moscow đã nghiên cứu hệ thống AIP nhiều năm qua và định đưa nó lên tàu ngầm Lada, nhưng sau đó lại hủy bỏ kế hoạch này. Tàu ngầm Lada đầu tiên, đã biên chế vào năm 2010 và có tên Saint Peterburg, sẽ không được nâng cấp động cơ mới, trong 2 tàu lớp Lada đang đóng dở cũng không được trang bị động cơ AIP do Moscow muốn tiết kiệm chi phí và tập trung vào việc đưa động cơ này lên tàu Kalina mới.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục