Ca sĩ - nhạc sĩ Vũ Cát Tường:

Nếu tin đường chỉ tay nói lên số phận, thì hãy nhớ nó nằm trong lòng bàn tay bạn

  • 03/03/2019 06:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tường (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Được biết đến như một “cơn gió lạ” tại Cuộc thi “Giọng hát Việt” 2013, giờ đây Vũ Cát Tường đã “lột xác”, trở thành nghệ sĩ có nhiều dấu ấn trong lòng công chúng. Chia sẻ “đang yêu và cảm thấy ngày nào cũng vui”, Vũ Cát Tường cho biết đã có thời gian cô bị trầm cảm, sống ích kỷ và không quan tâm đến cảm xúc của người bên cạnh.

Hồi sinh sau khi mọi thứ ở bờ vực thẳm

Nếu tin đường chỉ tay nói lên số phận, thì hãy nhớ nó nằm trong lòng bàn tay bạn ảnh 1

- PV: Vũ Cát Tường là một trong số những nghệ sĩ hiếm hoi trong showbiz Việt hoạt động nghệ thuật nhưng lại tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi ngành Kỹ thuật Y sinh, có vẻ không liên quan gì tới âm nhạc? 

- Ca sĩ - nhạc sĩ Vũ Cát Tường: Tường không phải là số hiếm đâu. Xung quanh mình, Tường cũng thấy nhiều người mà. Thời “hoàng kim” nhất cho đam mê khoa học có lẽ đó là thời sinh viên, khi Tường chưa có “người yêu” âm nhạc, Tường dành trọn 100% thời gian cho khoa học. Nhưng cái gì cũng phải tới duyên số. Đến một ngày, tình yêu âm nhạc đủ lớn thì Tường không thể nào chối từ được nữa.

- Vậy có bao giờ Tường nghĩ sẽ tiếp tục theo đuổi con đường khoa học?

- Thực ra thì tất cả những gì thu lượm được từ trường học bây giờ Tường đều vận dụng sáng tạo trong âm nhạc và không bị mất đi đâu cả. Tường chưa thể biết được cơ duyên ngày mai mình sẽ được gặp ai. Biết đâu, nếu như một ngày nào đó không hát nữa hoặc vẫn đi hát nhưng có lời mời mở một công ty hay bệnh viện nào đó nếu phù hợp, Tường sẽ sẵn sàng đầu tư cho sức khỏe.

- Khi ngồi trên “ghế nóng” của The Voice Kids qua các mùa, khán giả thấy Vũ Cát Tường thay đổi rõ rệt về phong cách, trở nên tự tin, bạo dạn hơn. Điều gì là chất xúc tác khiến cho bạn có sự thay đổi này?

- Có thể điều đó tiềm ẩn trong Tường từ rất lâu rồi. Tường từng ngồi “ghế nóng” cùng các anh chị hơn mình tới 8, 9 năm tuổi nghề. Ở mức độ nào đó, Tường là đàn em, phải hết sức thận trọng trong lời nói, khi giành thí sinh không thể tự tin tung chiêu. Còn khi ngồi “ghế nóng” cùng với những những anh em cùng lứa, mình thấy vô cùng thoải mái. Hơn nữa, qua mỗi  mùa, Tường cũng có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm. Tường đã trải qua khá nhiều vấp ngã, Tường cảm giác những điều tồi tệ nhất cũng đã qua, nên bản thân không còn sợ hãi mà “tung tẩy”, cởi mở hơn rất nhiều.

- Trên con đường âm nhạc của Vũ Cát Tường, cảm giác khiến bạn từng sợ hãi đó là gì?

- Đó là những gì Tường gây dựng nên, từng viên gạch một bị nghĩ sai lệch đi, những gì xấu nhất, tồi tệ nhất đều hướng về mình. Lúc đó Tường nghĩ, danh tiếng, tình yêu, sự nghiệp tất cả đều nằm ở bờ vực thẳm, tưởng chừng không còn gì để mất. Khi điều tồi tệ, kinh khủng nhất cũng đã trải qua, Tường nghĩ mình được sống lại thật sự.

- Khi sợ hãi đã qua đi thì niềm vui của bạn là gì?

- Bây giờ Tường yêu và cảm thấy ngày nào cũng vui. Tường cảm nhận được tình yêu của khán giả dành cho mình rất nhiều và FM (cách gọi fan club của Vũ Cát Tường) rất vì Tường. Mỗi ngày thức dậy đều là một ngày tuyệt vời với Tường. 

Người yêu dạy cho cách cảm thông và hiểu người khác hơn

Nếu tin đường chỉ tay nói lên số phận, thì hãy nhớ nó nằm trong lòng bàn tay bạn ảnh 2

- Bạn sinh ra trong hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả và hiện nay, Vũ Cát Tường là trụ cột kinh tế trong gia đình?

- Bây giờ Tường lo được cho bản thân mình và đỡ đần mẹ nuôi em đang học đại học. Ngược lại, chính mẹ cũng đang giúp Tường vì khi lớn lên Tường không còn sống chung với gia đình. Mẹ là người đứng ra chăm sóc các em, quán xuyến mọi việc trong gia đình. Tường chỉ cung cấp tài chính về cho gia đình chứ không có đủ thời gian bên cạnh cùng mẹ vun vén việc nhà.

- Trong các cuộc  phỏng vấn, Vũ Cát Tường thường nhắc về mẹ, cũng như quãng thời gian bạn từng trải qua những khó khăn, thậm chí là trầm cảm khi không có ai bên cạnh chia sẻ. Vậy bạn có thể nói rõ hơn về việc này?

- Trước đây, trong gia đình, Tường cũng là một người hơi tự kỷ, chỉ có Tường và âm nhạc trong căn phòng của mình. Tường không quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh. Nhìn lại khoảnh khắc buồn nhất của Tường có lẽ lúc đó chỉ cần một cái sảy chân thì sẽ không thể nào bước tiếp con đường nghệ thuật mà mình đã sẵn sàng bỏ tất cả để theo đuổi. Đó là cảm giác hoang mang và sợ hãi nhất.

Mãi đến khi Tường yêu, người đó mới dạy cho Tường cách đặt mình vào vị trí của người khác, biết cách cảm thông và hiểu người khác hơn. Cũng từ đó, Tường mới biết quan tâm tới mẹ. Từ đó, Tường hiểu mẹ luôn làm những điều thầm lặng vì mình. Mình ngày càng lớn, sẽ không còn bé bỏng trong vòng tay mẹ hay trò chuyện nhiều với mẹ nhưng mọi bước đi trong cuộc đời mẹ đều dõi theo, vẫn sợ Tường lạc lối…

- Qua cách bộc lộ cảm xúc của Tường trên sân khấu hay trò chuyện thường ngày, người đối diện dễ dàng cảm nhận Tường gần như không biết cách giấu giếm cảm xúc của mình, điều này có đúng không?

- Tường nghĩ mình không phải một người giỏi che giấu cảm xúc và khá thẳng thắn. Ngày xưa khi Tường đi học, nếu không thích ai Tường cũng thể hiện ra mặt, mặc dù bạn bè khuyên: “Giấu giấu bớt nha”. Yêu, ghét hay thương, mọi thứ đều được Tường thể hiện hết.

- Nếu có câu nói muốn truyền cảm hứng đến các bạn trẻ, bạn sẽ nói gì?

- Nếu bạn tin đường chỉ tay nói lên số phận của mình thì hãy nhớ rằng nó nằm trong lòng bàn tay mình.

- Ồ, Vũ Cát Tường là một cô gái biết làm chủ số phận. Cảm ơn về cuộc trò chuyện!

Dành trọn 100% thời gian cho khoa học khi chưa có “người yêu” âm nhạc

“Thời “hoàng kim” nhất cho đam mê khoa học có lẽ đó là thời sinh viên, khi Tường chưa có “người yêu” âm nhạc, Tường dành trọn 100% thời gian cho khoa học. Nhưng cái gì cũng phải tới duyên số. Đến một ngày, tình yêu âm nhạc đủ lớn thì Tường không thể nào chối từ được nữa”.

Ca sĩ - nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Tin cùng chuyên mục