Nếu muốn hạnh phúc…

  • 27/06/2017 05:44
  • 0 bình luận
  • Cận
ANTD.VN - Tôi đã nghe nhiều về những người làm từ thiện, nhưng tấm gương như mẹ Lê Thị Tâm, còn gọi là dì Mười (SN 1931), ở quận Phú Nhuận, TP.HCM thì là lần đầu tiên bác ạ.

- Tính đến nay, mẹ đã gần 90 tuổi, ở tuổi đó yếu lắm rồi còn sức đâu mà làm điều lớn lao?

- Bác nhầm. Khi thực sự muốn làm điều tốt thì dù ở bất cứ tuổi nào người ta cũng có cách mang lại niềm vui cho người khác. Gần đây mẹ đã bán căn nhà của mình để lấy tiền giúp đỡ những mảnh đời khốn khó.

- Chắc con cái mẹ phương trưởng cả nên mẹ bán nhà làm từ thiện cũng không ảnh hưởng đến ai?

- Bác lại nhầm. Mẹ vốn là một tù nhân Côn Đảo, sinh đứa con duy nhất trong tù. Sau ngày thống nhất đất nước, mẹ rất tích cực hoạt động xã hội, nuôi con khôn lớn. Dù nghèo khó nhưng mẹ luôn tìm cách giúp đỡ người khó khăn hơn mình, được bà con lối xóm hết sức yêu quý.

- Bán nhà đi hai mẹ con ở đâu?

- Mẹ mua căn nhà nhỏ hơn. Số tiền còn lại mẹ dùng làm từ thiện dần. Không chỉ có thế, suốt gần nửa thế kỷ nay, mẹ dùng số tiền lương, trợ cấp thương binh của mình để hỗ trợ người nghèo, còn bản thân mẹ khi ốm đau cũng không có tiền thuốc thang.

- Không hiểu động lực nào khiến mẹ có những hành động phi thường như thế?

- Mẹ bảo: Nếu muốn hạnh phúc, con người không nên ăn quá no, ở quá rộng, và thế hệ trước sống phải có trách nhiệm với thế hệ sau, thế thôi. 

Tin cùng chuyên mục