Nên khai thác hết công suất các sân bay hiện có

  • 14/11/2014 07:36
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Ghi)
  • In bài

ANTĐ - Xung quanh dự án xây dựng sân bay Long Thành, bà Võ Thị Dung - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM đã bày tỏ những băn khoăn, trăn trở của mình với báo giới, bên hành lang Quốc hội ngày 13-11.

- PV: Bà đánh giá như thế nào về con số “phải giải tỏa 140.000 hộ dân” nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Phải chăng, đây là một trong những lý do“không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để “thuyết phục” Quốc hội về chủ trương xây dựng sân bay Long Thành?

- Bà Võ Thị Dung: Con số “phải giải tỏa 140.000 hộ dân” nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hoàn toàn không có cơ sở. Nói chung, đơn vị lập dự án đã đưa một thông tin “ảo” để thuyết phục Quốc hội về chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Long Thành và điều đó là không thể chấp nhận được. 

Lý do không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì ảnh hưởng tới giao thông cũng không thuyết phục. Đâu phải vì sân bay mà ùn tắc giao thông, mà còn nhiều nguyên nhân khác.

- Như vậy, lý do không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là không thuyết phục, thưa bà?

- Tôi thấy không thuyết phục. Việc xây dựng sân bay Long Thành không ai phản đối, nhưng tại thời điểm này phải tính toán đến đồng vốn đầu tư và hiệu quả  dự báo có đúng không, để tránh lãng phí. 

- Bộ GTVT có những đánh giá về an toàn khi để một sân bay lớn như Tân Sơn Nhất trong trung tâm thành phố, người dân phải chịu ô nhiễm tiếng ồn. Bà nhìn nhận vấn đề này ra sao?

- Không riêng ở Việt Nam có sân bay trong thành phố, trên thế giới có khoảng 20 sân bay quốc tế như vậy. Đây không phải là lý do chính đáng. Về tiếng ồn, phải giải quyết bằng cách hạn chế phát triển dân cư ở khu vực xung quanh sân bay.

- Bà có ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Long Thành không?

- Không ai phản đối đầu tư xây dựng dự án này vì sự phát triển của đất nước cần phải có sân bay như vậy. Nhưng xây dựng vào thời điểm nào mới là vấn đề quan trọng. Có thể triển khai ngay bây giờ không? Chính phủ, Bộ GTVT nói rằng, nếu triển khai bây giờ thì 10 năm nữa mới đưa vào khai thác, sử dụng được. Nhưng, nếu làm, chúng ta phải có vốn đầu tư.

Rõ ràng, vấn đề này chưa mang tính cấp thiết vì hiện nay chúng ta đã có một số sân bay chưa phát huy hết tác dụng. Vì thế, nhiều ý kiến ĐBQH mong muốn Chính phủ khai thác hết công suất  những sân bay đó để tránh lãng phí.

Tin cùng chuyên mục