NATO tuyên bố tăng cường phòng thủ biển đối phó với hải quân Nga

  • 25/09/2015 10:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-9, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Erikson Soreide tuyên bố NATO sẽ củng cố hệ thống phòng thủ trên biển, nhằm ứng phó với khả năng hàng hải ngày mạnh tăng của Nga.

Phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Đại Tây Dương về tương lai của NATO, ông Erikson Soreide nói rằng: "Một lĩnh vực cần được quan tâm hơn là những thách thức ngày càng tăng của lĩnh vực hàng hải... NATO không được thua trong lĩnh vực hàng hải".

Trước đó, hôm 23-9, ông Erikson Soreide đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter để thảo luận về việc "thiết lập những khả năng hàng hải thực sự của liên minh này".
Tàu sân bay Kuznetsov của hải quân Nga

Tàu sân bay Kuznetsov của hải quân Nga

Tàu sân bay Kuznetsov của hải quân Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy khẳng định rằng, những thách thức này sẽ được đưa ra thảo luận và sẽ là "vấn đề chính" tại Hội nghị thượng đỉnh Warsaw của NATO diễn ra vào tháng 7-2016.

Kể từ khi công bố chiến lược quốc phòng sửa đổi vào cuối năm 2014, Nga đã tăng cường tập trung vào sức mạnh hải quân. Trong đó, chủ yếu tập trung vào phát triển và triển khai các tàu nổi và tàu ngầm trang bị vũ khí tấn công tầm xa có độ chính xác cao, cũng như tiến hành thành công nhiều cuộc diễn tập quân sự tại Bắc Cực, Biển Baltic, Biển Đen và Địa Trung Hải trong năm qua.

Do đó, Bộ trưởng Quốc phòng Soreide cho rằng, NATO "có khả năng phải đối mặt với một mối đe dọa đối với những tuyến đường biển trên khắp Đại Tây Dương", gợi nhớ lại một thách "khiến tất cả các nước châu Âu và Mỹ đều quan ngại".

Trong những năm gần đây, khả năng triển khai sức mạnh trên biển của NATO đã suy giảm đáng kể do các quốc gia thành viên đều cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Tính đến tháng 6-2015, NATO đưa ra báo cáo cho thấy chi tiêu quốc phòng chung cho năm 2015 của liên minh này đã giảm 1,5%, thấp hơn so với mức giảm 4% của năm 2014.

Tin cùng chuyên mục