NATO tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết vấn đề Hiệp ước INF

  • 11/01/2019 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 10-1-2019 dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố sẵn sàng thực hiện các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Hiệp ước INF, tuy nhiên, đối thoại với Nga vẫn là lựa chọn được ưu tiên", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Na Uy hôm 10-1, và cho biết đã đưa ra tối hậu thư cho Nga về các vi phạm Hiệp ước bị cáo buộc.

 "Chúng tôi đã cho Nga một cơ hội cuối cùng. Hạn chót là ngày 2-2-2019", ông Stoltenberg nói.

Hôm 4-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tối hậu thư cho Nga, tuyên bố Washington sẽ đình chỉ nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF nếu Nga không tiếp tục thực hiện hiệp ước trong 60 ngày.

Sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lặp lại tối hậu thư của Mỹ, lưu ý rằng, liên minh sẽ chuẩn bị chấm dứt hiệp ước nếu Moscow không đáp ứng các điều kiện của Washington.

Khi được hỏi về khả năng để tránh làm gia tăng căng thẳng với Nga, ông Stoltenberg nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại.

"Đối thoại với Nga vẫn là lựa chọn được ưu tiên. Miễn là quan điểm của NATO mạnh mẽ và vững chắc, thì có thể duy trì đối thoại với Nga. Đây là những gì tôi học được từ các hoạt động chính trị của Na Uy (Stoltenberg từng là Thủ tướng của Na Uy trong các năm 2000-2001 và 2005-2013)", Tổng thư ký NATO nói.

Ông Stoltenberg cũng đề cập đến các kế hoạch của NATO cho năm 2019. Theo ông, "cứu" Hiệp ước INF vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng "cần phải sẵn sàng" đối mặt với một thế giới không có Hiệp ước như vậy.

"Nó nghiêm trọng đến mức tôi sẽ không đưa ra suy đoán về những gì NATO sẽ làm trong trường hợp này", ông Stoltenberg nói khi bình luận về sự thất bại có thể của các cuộc đàm phán.

Theo quan chức này, những bất đồng trong NATO sẽ là một vấn đề quan trọng khác, đặc biệt dựa trên những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự cần thiết của NATO.

"Chúng tôi thường nghĩ rằng, NATO tồn tại chỉ để đưa cho Mỹ cơ hội để theo dõi châu Âu. Nhưng không hẳn vậy, châu Âu cũng góp phần đảm bảo an ninh của Mỹ", Tổng Thư ký NATO kết luận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục