NATO liên tục tập trận rầm rộ gần biên giới Nga

  • 28/05/2017 15:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - NATO vừa bắt đầu cuộc tập trận có tên gọi Saber Strike 17 ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan.

Các lãnh đạo của NATO đã đồng ý triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia đến Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia từ tháng 7-2016 với mục tiêu là để chống lại sự gây hấn từ Nga.

Giờ đây, toàn bộ 4 tiểu đoàn tạo thành các nhóm chiến đấu để tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 4 tuần với mục tiêu cải thiện khả năng hợp tác trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ giữa quân đội Mỹ và 19 quốc gia cùng tham gia cuộc tập trận này.

Saber Strike 17 sẽ bao gồm các bài tập trận tấn công đổ bộ đường biển ở Latvia, bắn đạn thật, tấn công đổ độ đường không hay vượt sông tại biên giới ở Ba Lan, Lithuania.

Saber Strike 17 sẽ kéo dài trong 4 tuần

Saber Strike 17 sẽ kéo dài trong 4 tuần

Saber Strike 17 được bắt đầu ngay sau khi cuộc tập trận  Puma 17 của NATO mới kết thúc ở Ba Lan và Spring Storm 2017 hoàn thành ở Estonia.

Trong một diễn biến có liên quan, nhóm tàu số 1 của NATO (SNMG1) bao gồm tàu hộ tống HNoMS Roald Amundsen của Na Uy và tàu HNLMS Evertsen của Hà Lan cũng vừa cập cảng Klaipeda tại Lithuania như một động thái nhằm tăng cường hiện diện ở khu vực Baltic.

Nga đã liên tiếp chỉ trích việc xây dựng quân đội của NATO gần biên giới nước này là một mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Vào tháng 2, Tổng thống Putin đã đổ lỗi cho NATO đang cố gây chiến với Moscow và sử dụng “mối đe dọa tưởng tượng từ Nga” như một phần của kế hoạch mở rộng. 

Tin cùng chuyên mục