NATO tăng cường gần gấp 3 số lượng binh lính tại Đông Âu

  • 06/02/2015 09:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở châu Âu có thể tăng từ số lượng 13.000 lên 30.000 quân, theo tuyên bố của Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ vào hôm 5-2. Hầu hết các binh lính này sẽ đóng quân gần lãnh thổ Nga.

“Tôi mong chờ các bộ trưởng sẽ đồng ý với các điều khoản quan trọng mới nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng tập thể của chúng ta”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp 28 bộ trưởng quốc phòng NATO tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Anh hiện cũng vừa tuyên bố kế hoạch triển khai thêm 1.000 binh lính và 4 chiến đấu cơ Typhoon đến gia nhập lực lượng phản ứng nhanh ở Đông Âu.
Số lượng quân đội NATO đóng tại Đông Âu có thể tăng lên 30.000 lính

Số lượng quân đội NATO đóng tại Đông Âu có thể tăng lên 30.000 lính

Số lượng quân đội NATO đóng tại Đông Âu có thể tăng lên 30.000 lính

“Đây là một phản ứng với những gì chúng ta đã thấy được từ Nga trong thời gian qua và nó hoàn toàn hợp với luật pháp quốc tế”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên.

6 đơn vị phản ứng nhanh, được đóng quân tại Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, sẽ có nhiệm vụ “tăng cường sức mạnh cho NATO trong khu vực và phản ứng với bất kì mối đe doạ nào từ Nga”, Reuters cho hay.

Ông Stoltenberg cũng cho biết, lực lượng mũi nhọn sẽ bao gồm khoảng 5.000 lính, có khả năng triển khai trong vòng 2 ngày, trong khi 25.000 binh lính còn lại có thể được huy động trong vòng 1 tuần.

Vào tháng 9 năm ngoái, Ukraine, Ba Lan và Lithuania cũng đồng ý thành lập một lực lượng quân sự chung (LitPolUkrBrig) nhằm thực hiện các bài diễn tập quân sự vào năm 2015.
Lữ đoàn này sẽ bao gồm khoảng 4.500 binh lính, với mục tiêu trở thành một lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc và EU, hay hình thành một nhóm chiến đấu giống với NATO, trong khu vực tiếp giáp biên giới Nga.

Vào hôm 5-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich lưu ý, mục đích của việc tạo ra các lữ đoàn quân đội quốc tế đang tạo nên một mối quan ngại sâu sắc. Ông Lukashevich cho rằng, cuộc xung đột tại Ukraine đang được quốc tế hoá và việc thành lập những lực lượng vũ trang tập thể sẽ chỉ gây phản tác dụng, cũng như làm căng thẳng thêm tình hình trong khu vực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục