NATO đạt thỏa thuận chia sẻ ngân sách, giảm gánh nặng cho Mỹ

  • 27/11/2019 14:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, các đồng minh NATO đã đạt được thỏa thuận đóng góp nhiều hơn cho chi phí hoạt động của khối đồng minh nhằm giảm gánh nặng cho Mỹ.

Thỏa thuận này có thể sẽ được công bố trong hội nghị kỉ niệm 70 năm thành lập NATO sắp diễn ở London (Anh) vào tuần tới nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù Pháp cho biết nước này sẽ không tham gia.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc đồng minh châu Âu, đặc biệt là Đức, đang nhận sự bảo vệ của Mỹ mà không đền đáp xứng đáng.

Các nước NATO làm hài lòng Mỹ bằng việc đóng góp nhiều hơn cho ngân sách hoạt động

Các nước NATO làm hài lòng Mỹ bằng việc đóng góp nhiều hơn cho ngân sách hoạt động

Thỏa thuận trên đã được đàm phán trong nhiều tháng qua, trong đó chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ và Canada sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách 2,5 tỉ USD mỗi năm dành cho duy trì hoạt động các trụ sở của NATO.

So với hàng trăm tỉ USD mà các nước thành viên NATO đang dành cho quân sự, đây chỉ là một khoản tiền nhỏ, tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao cao cấp của NATO, đây là hành động mang tính biểu tượng chính trị với Mỹ.

Pháp đã tỏ ý không hài lòng với thỏa thuận này, tuy nhiên, sẽ không ngăn cản nó mà chỉ phớt lờ. Với 30.000 lính được triển khai trên khắp thế giới, Paris khẳng định rằng, họ đang đóng góp hơn mức công bằng cho quân sự chung, đồng thời duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và đổ hàng tỉ euro vào nghiên cứu vũ khí.

Ngân sách quốc phòng của Pháp cao hơn Đức nếu xét trên tỉ lệ phần trăm của GDP. Paris sẽ đạt được yêu cầu dành ra tối thiểu 2% GDP cho quân sự vào năm 2025, trong khi Đức ước tính chỉ đạt được mục tiêu này vào năm 2031.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục