NATO cho rằng tuyên bố của ông Donald Trump là không nghiêm túc

  • 17/11/2016 16:05
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Bày tỏ quan điểm về những tuyên bố có phần mạnh miệng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về NATO, một đại diện cấp cao của khối này vừa coi đó là những lời... không nghiêm túc.

NATO cho rằng tuyên bố của ông Donald Trump là không nghiêm túc ảnh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không được lòng nhiều đồng minh, trong đó có NATO

Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Petr Pavel - vừa cho rằng, những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc Washington có thể bất tuân những cam kết trong Hiệp ước NATO là không nghiêm túc.

Bởi theo ông Pavel, Hiệp ước NATO là những quy tắc ràng buộc đối với tất cả thành viên, và không thể có việc một nhà lãnh đạo quốc gia đơn lẻ nào - dù có tầm ảnh hưởng lớn trong khối - lại khước từ những cam kết ràng buộc đó.

Lúc trước, trong chiến dịch tranh cử của mình, tỉ phú Trump đã làm nhiều lãnh đạo ở các quốc gia đồng minh "toát mồ hôi" khi tuyên bố dành ưu tiên cho quyền lợi của Mỹ, không bảo vệ “miễn phí” cho các đồng minh và có thể bất tuân những ràng buộc bất lợi của NATO.

Trong bối cảnh sắp diễn ra Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Pavel không quên nhấn mạnh điều 5 trong hiệp ước của họ sẽ luôn được đảm bảo tuân thủ, đó là cả khối sẽ lập tức huy động lực lượng bảo vệ vô điều kiện cho bất kỳ thành viên nào bị thế lực khác tấn công.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục