NATO cáo buộc Nga vẫn hỗ trợ cho lực lượng li khai Ukraine

  • 12/03/2015 21:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 11-3, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng cáo buộc Nga vẫn đang cung cấp vũ khí cho lực lượng li khai ở miền đông Ukraine và kêu gọi các bên tham chiến hợp tác nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn thực hiện nghiêm chỉnh.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo về thông tin xe tăng Nga đã băng qua biên giới để vào Ukraine vào những ngày gần đây , ông Jens Stoltenberg từ chối đưa ra nhận định rõ ràng nhưng cho biết: “Chúng tôi vẫn nhìn thấy sự hiện diện của Nga và những hỗ trợ lớn cho lực lượng li khai tại miền đông Ukraine. Chúng tôi vẫn nhìn thấy các thiết bị quân sự, lực lượng chiến đấu và binh lính luyện tập ở Donetsk và Lugansk. Chính vì vậy, NATO yêu cầu Nga rút lui mọi lực lượng của mình và tuân thủ thoả thuận Minsk”.
NATO cáo buộc Nga vẫn hỗ trợ cho lực lượng li khai Ukraine ảnh 1Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg

Vào hôm 11-3, đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland đã phát biểu trước quốc hội rằng một vài xe tăng và lựu pháo của Nga đã băng qua biên giới trong một vài ngày qua, bất chấp thoả thuận Minsk đã được kí kết vào 12-2.

Ông Stoltenberg và chỉ huy cấp cao của NATO, Tướng Philip Breedlove đã khẳng định ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay là thấy các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể an toàn tiếp cận được với mọi khu vực tại chiến trường, nhờ đó lấy được các thông tin cần thiết một cách chuẩn xác.

Trong bài phát biểu của mình, ông Stoltenberg cũng cho biết NATO đang từng bước hoàn thiện kế hoạch phản ứng với mối đe doạ từ Nga bằng việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh với khoảng 5.000 binh sĩ luân phiên đóng tại 6 nước Đông Âu.

NATO cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc tập trận lớn chưa từng có, huy động 25.000 binh sĩ vào tháng 10 và 11 năm nay. Giới chức NATO cho biết đây là kế hoạch được đề ra từ trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, chỉ mang tính phòng thủ, và tuân theo luật pháp quốc tế, cũng như  không liên quan đến Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục