NATO cảnh báo không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong xung đột với Nga

  • 20/02/2016 18:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Trong khi căng thẳng đang gia tăng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thì NATO đã cảnh báo Ankara rằng, họ sẽ không tham gia vào một cuộc chiến tranh do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kích động.

Tháng 11-2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc máy bay ném bom của Nga đang bay trên không phận Syria, khiến nhiều người quan ngại vụ việc này có thể đưa hai nước đến một cuộc chiến tranh. Mặc dù tránh được xung đột, nhưng quan hệ giữa Moscow và Ankara vẫn căng thẳng.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh việc triển khai lực lượng mặt đất sang biên giới nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa đe dọa xảy ra chiến tranh trong khu vực.

"Các lực lượng vũ trang của hai nước đều đang tích cực tham gia các cuộc giao tranh trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, trong một số trường hợp, chỉ cách nhau vài km", một quan chức NATO nói với tờ báo Der Spiegel của Đức.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại biên giới Syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại biên giới Syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại biên giới Syria
Hành động của Ankara dường như một phần dựa vào giả thuyết rằng, nếu xung đột nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được các đồng minh NATO ủng hộ. Theo Điều 5 của Hiệp ước NATO, cụm từ phòng thủ tập thể sẽ được sử dụng nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị tấn công.

Nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu nói rõ rằng, họ không quan tâm đến việc tham gia vào một cuộc chiến tranh do Thổ Nhĩ Kỳ gây nên.

"NATO không thể cho phép chính mình bị kéo vào một cuộc leo thang quân sự với Nga bắt nguồn từ những căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn nói với Der Spiegel.

Ngoại trưởng Asselborn nhấn mạnh rằng, theo Điều 5, "sự đảm bảo chỉ có hiệu lực khi một quốc gia thành viên bị tấn công một cách rõ ràng".

Đức dường như cũng đồng ý với quan điểm này khi một nhà ngoại giao giấu tên ở Berlin nói rằng: "Chúng tôi sẽ không trả giá cho một cuộc chiến tranh do người Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến".

Các nhà lãnh đạo NATO cũng đưa ra những cảnh bảo tương tự như vậy ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay ném bom của Nga hồi tháng 11-2015.

"Chúng ta phải tránh những tình huống, vụ việc và vụ va chạm vượt khỏi tầm kiểm soát. Đây là một tình huống nghiêm trọng", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khi đó.

Hôm 19-2, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn cuộc xung đột giữa Moscow và Ankara. "Có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", ông cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh France Inter của Pháp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục