NATO bị nhà thầu quân sự lừa đảo 700 triệu USD?

  • 08/09/2015 05:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát quân sự đang điều tra việc một nhà thầu quân sự có thể nói khống 460 triệu USD chi phí nhiên liệu của các lực lượng vũ trang tham gia vào chiến tranh Afghanistan. 
Một cơ quan kiểm toán của NATO chịu trách nhiệm giám sát hoạt động tại Afghanistan, cho rằng, khối đồng minh có thể bị Tập đoàn Supreme tính phí nhiều hơn mức cần thiết 700 triệu USD trong hợp đồng cung cấp nhiên liệu dành cho hoạt động ở Afghanistan.
NATO có thể đang bị nhà thầu Supreme cố tình tính sai mức phí cho nhiên liệu sử dụng

NATO có thể đang bị nhà thầu Supreme cố tình tính sai mức phí cho nhiên liệu sử dụng

NATO có thể đang bị nhà thầu Supreme cố tình tính sai mức phí cho nhiên liệu sử dụng

Anh đã trả khoảng 10% chi phí nhiên liệu sử dụng tại tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan, tức là nước này có thể đã bị cướp không khoảng 70 triệu USD, tờ Telegraph đưa tin. Vào hôm 6-9, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận rằng, quá trình điều tra được tiến hành.

Vào tháng 12-2014, Tập đoàn Supreme có trụ sở tại Hà Lan, đã bị phát hiện gian lận trong việc cung cấp thực phẩm cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Afghanistan và phải nộp phạt 389 triệu USD, số tiền đền bù lớn nhất mà một nhà thầu quốc phòng từng phải chi trả.

Supreme đã giành được các hợp đồng khổng lồ với quân đội Mỹ và Anh ở cả 2 cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, và hiện vẫn đang cung cấp nhiên liệu và thực phẩm cho quân đội Anh ở quy mô lớn.

“Chúng tôi luôn cố gắng tối ưu hoá nguồn tiền thuế của người dân và tìm cách lấy lại mọi khoản đã chi tiêu quá đà. Chúng tôi nhận thấy vấn đề đáng nghi của công ty Supreme và đã chuyển vụ này lên Văn phòng Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng. Quá trình tìm lại các khoản tiền chi trả sai vẫn đang được thực hiện, nhưng đây chắc chắn sẽ là một công việc cực kì tốn thời gian và phức tạp”, người đại diện Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Việc sử dụng dịch vụ từ các công ty tư nhân đã là một phần trong chính sách tiết kiệm chi phí của quân đội Anh từ nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục