Nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò của báo chí, xuất bản CAND

  • 26/11/2015 16:37
  • 0 bình luận
  • Hà Phương. Ảnh: Minh Quân
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-11-2015, tại Hải Phòng, Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) đã tổ chức hội nghị giao ban báo chí, xuất bản Công an nhân dân năm 2015. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an), ông Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT), cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công an và các cơ quan báo chí, xuất bản CAND trong cả nước.
Sau phát biểu chào mừng của Đại tá Nguyễn Văn Sóng, Phó Giám đốc CATP Hải Phòng, Đại tá Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị, Tổng cục Chính trị CAND đã có báo cáo vắn tắt về tình hình báo chí, xuất bản CAND.
Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hiện nay, hệ thống các cơ quan báo chí, xuất bản CAND có 26 đơn vị, gồm 6 báo in, 18 tạp chí; Trung tâm Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh CAND  và Nhà xuất bản CAND. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo chí CAND phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, luôn tâm huyết với nghề, có trách nhiệm và phẩm chất đạo đức. Chất lượng tác phẩm báo chí được nâng lên rõ rệt, với nhiều tác phẩm đoạt giải cao tại Giải báo chí Quốc gia.

Các báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp của các báo Công an đã được đầu tư, nâng cấp và duy trì hoạt động với số lượng độc giả truy cập ngày càng tăng, trong đó Trang điện tử của Báo CATP Hồ Chí Minh đã nâng cấp thành báo điện tử. Đặc biệt, Báo An ninh Thủ đô đã sản xuất và duy trì phát sóng trên 2 kênh của Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội 5 chương trình/tuần, với thời lượng 30 phút/chương trình. Báo CATP Hồ Chí Minh đã sản xuất và duy trì phát sóng hàng tuần với thời lượng 30 phút trên Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh.
Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của báo chí CAND

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của báo chí CAND

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của báo chí CAND

Các cơ quan báo chí, xuất bản CAND luôn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy CAND và lãnh đạo Bộ Công an; làm tốt chức năng thông tin, tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị và chấp hành các quy định của pháp luật. Tập trung tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm những sự kiện nổi bật, những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của đất nước và của lực lượng CAND.

Mặt khác, báo chí, xuất bản CAND luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, chủ động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, vu cáo, phản động của các thế lực thù địch, nhằm chia rẽ nội bộ Đảng và phá hoại mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội. Báo chí CAND đã chú trọng tuyên truyền, cổ vũ ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững sự ổn định chính trị của đất nước. Đồng thời, báo chí CAND đã kiên trì, dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, buôn lậu, gian lận thương mại, suy thoái đạo đức và các tệ nạn xã hội, vạch trần những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế, xã hội tình nghĩa của các cơ quan báo chí, xuất bản CAND tiếp tục được duy trì hiệu quả. Trong đó, Báo An ninh Thủ đô duy trì các hoạt động truyền thống hiệu quả như “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, “Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội”.

Tại hội nghị, Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an), đã gợi mở một số vấn đề cần thảo luận, làm rõ. Trong đó, nổi bật nhất là việc Bộ Công an đã có đề án sắp xếp, quy hoạch báo chí CAND. Theo đó, Bộ Công an đề xuất giữ nguyên 5 tờ báo của Công an các tỉnh thành phố đã có, theo hướng tờ báo của vùng. Bộ Công an cũng sẽ đầu tư, xây dựng Báo CAND thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, trong khi một số tạp chí kém hiệu quả sẽ được cơ cấu, sắp xếp lại.
Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến quy hoạch hệ thống báo chí CAND và cả nước

Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến quy hoạch hệ thống báo chí CAND và cả nước

Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến quy hoạch hệ thống báo chí CAND và cả nước

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, hệ thống báo chí CAND đã có nhiều có cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sai sót. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời gian tới, Thiếu tướng Phạm Văn Miên đề xuất tăng cường hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, chính trị cho lực lượng phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí CAND. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Bộ Công an có chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố, các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công an chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí các vấn đề nóng, nhằm giải tỏa các khúc mắc, định hướng dư luận.

Nói về những khó khăn của hoạt động báo chí CAND, Đại tá Trần Trọng Dũng, Tổng Biên tập Báo CATP Hồ Chí Minh, cho biết: Theo quy định, các vụ án chưa được kết luận, thì báo chí CAND không tiếp cận chính thức được, trong khi báo chí ngoài lực lượng, hoặc mạng xã hội liên tục đưa tin theo nguồn tin tự kiểm chứng. Tuân thủ quy định này, thành ra báo chí CAND lại đưa chậm thông tin. Vì vậy, Đại tá Trần Trọng Dũng kiến nghị có chỉ đạo kịp thời hơn, xử lý thông tin nhanh hơn để báo chí CAND đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Để động viên kịp thời cho các phóng viên, biên tập viên, Tổng Biên tập Báo CATP Hồ Chí Minh đề xuất đẩy mạnh việc liên kết, xét trao giải báo chí của lực lượng CAND, đồng thời xem xét lại các quy định liên quan đến chế độ tài chính, tuyển dụng nhân sự cho báo chí CAND.
Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ tham luận tại hội nghị

Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ tham luận tại hội nghị

Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ tham luận tại hội nghị

Nhất trí với các đánh giá của Cục Công tác Chính trị, Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an), Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô, khẳng định: Báo chí CAND là một trong những dòng báo chí chủ lưu, có chỗ đứng vững chắc, có vai trò quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, các báo in đang bị sụt số lượng phát hành theo xu thế chung, khiến các cơ quan báo chí rất khó khăn. Là xu hướng tất yếu, nhưng các báo điện tử của lực lượng CAND lại chưa tự chủ được về tài chính, phải sống dựa vào báo in. Vì vậy, kiến nghị Bộ Công an hỗ trợ đầu tư, phát triển về hạ tầng, công nghệ, nhân sự cho báo điện tử và mở rộng phát hành báo in. Tổng Biên tập Báo ANTĐ cũng kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an, xem xét cho phép thí điểm lập các công ty hoặc trung tâm phát hành, quảng cáo, truyền thông, để giải quyết các khó khăn về tài chính hiện nay của các cơ quan báo chí CAND.

Trung tướng Lê Văn Đệ ghi nhận các ý kiến kiến nghị của Tổng Biên tập Báo ANTĐ, cũng như lãnh đạo các cơ quan báo chí CAND và giao cho các đơn vị chức năng, xem xét. Đồng thời, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Trung tướng Lê Văn Đệ, cũng giải đáp ngay một số vấn đề về quy định tài chính, hỗ trợ đầu tư phát triển, theo quy định mới nhất từ Chính phủ và Bộ Tài chính. Đây là hướng mở rất quan trọng đối với các cơ quan báo chí CAND trong thời gian tới.

Lắng nghe các ý kiến tâm huyết từ lãnh đạo các cơ quan báo chí CAND, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã cung cấp thêm nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến báo chí CAND, cũng như báo chí Việt Nam nói chung. Ông Hoàng Hữu Lượng cho biết: Báo chí hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Thông tin mạng quá nhanh, nên báo chí chính thống mất đi tính độc quyền thông tin. Báo chí thế giới đều bị ảnh hưởng, cả báo in, báo nói, báo hình. Kinh tế khó khăn cũng tác động rất lớn đến báo chí về lượng phát hành, quảng cáo. Vì thế, Quy hoạch báo chí nhất định phải thực hiện để thúc đẩy phát triển. Việc quy hoạch hệ thống báo chí sẽ làm từng bước, có lộ trình và có tính đến yếu tố đặc thù. Với báo chí CAND, khi thực hiện quy hoạch báo chí phải tính yếu tố đặc thù, và tính theo vùng. Theo quy hoạch chung thì sẽ sắp xếp lại, làm rõ quy định về tôn chỉ mục đích, vai trò của cơ quan chủ quản. Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tính đến các yếu tố sao cho phù hợp với thông lệ quốc tế, nhất là về người đứng đầu, tên gọi và chức năng nhiệm vụ của lãnh đạo cơ quan báo chí.

Với việc áp dụng Nghị định 16 của Chính phủ mới ban hành, những vấn đề vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách, tài chính cho các cơ quan báo chí CAND nói riêng, báo chí nói chung đang gặp phải sẽ được giải quyết căn bản. Về việc lập Trung tâm hoặc Công ty phát hành, quảng cáo của các báo, Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng khẳng định: “Luật pháp hiện tại đã cho phép triển khai. Tuy nhiên, từ thực tế một số đơn vị đã triển khai, phải hết sức lưu ý các phát sinh liên quan đến nội bộ, khi thực hiện kinh tế báo chí theo mô hình này”.

Đánh giá “báo chí CAND đã làm rất tốt các hoạt động, không chỉ của ngành mà của cả nước”, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, “Cục Báo chí cơ bản nhất trí đề án quy hoạch báo chí của lực lượng CAND”, đồng thời đề nghị Bộ Công an đầu tư, phát triển các cơ quan báo chí CAND mạnh hơn nữa.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao các kết quả, thành tích đã đạt được của báo chí, xuất bản CAND trong năm 2015. Trong khó khăn về nhiều mặt, báo chí CAND vẫn hoạt động ổn định, đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, kịp thời thông tin, tuyên truyền các thông tin, sự kiện của Đảng và Nhà nước, của ngành Công an.

Trong thời gian tới, những khó khăn thách thức về an ninh chính trị, toàn vẹn lãnh thổ là hết sức nặng nề. Vì thế, vai trò, nhiệm vụ của báo chí CAND cần được nâng cao hơn nữa. Trong bối cảnh ấy, Thượng tướng Bùi Quang Bền lưu ý, báo chí CAND phải giữ vững tôn chỉ mục đích, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của Đảng và Nhà nước, của lực lượng CAND, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Tổng cục Chính trị CAND phải là đầu mối điều tiết, phối hợp thông tin với các cơ quan báo chí, tạo nên sức mạnh tổng hợp của báo chí CAND. Các thông tin của báo chí CAND cần được đẩy mạnh, nhằm tăng cường sự đồng thuận của nhân dân với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp nhân dân hiểu rõ hơn, đồng cảm hơn với các hoạt động của lực lượng CAND. Về một số kiến nghị của các cơ quan báo chí, xuất bản, Thượng tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an nhất trí giao cho Tổng cục Chính trị CAND và các đơn vị chức năng liên quan xem xét, báo cáo lãnh đạo Bộ để xử lý. 

Kết thúc hội nghị, Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) đã trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của báo chí CAND năm 2015.

Tin cùng chuyên mục