"Năm tháng nhọc nhằn – Năm tháng nhớ thương" của Ma Văn Kháng

  • 19/07/2019 12:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Cuốn hồi ký “Năm tháng nhọc nhằn – Năm tháng nhớ thương” của nhà văn Ma Văn Kháng, do thương hiệu sách Sống phát hành trong tháng 7, là những gom góp nhọc nhằn và kể lại những nhớ thương của tác giả về cuộc đời viết của ông.

Bằng con mắt tinh tế của một nhà văn, Ma Văn Kháng đã chọn cách sử dụng những tác phẩm để lưu lại tất cả ký ức, suy ngẫm và chiêm nghiệm từ đời viết của mình. Qua từng trang viết, độc giả có thể cảm nhận rõ được những khó khăn mà ông đã trải qua một cách đầy hóm hỉnh, những yêu thương mà ông đã cho đi và được nhận một cách thật tình.

"Năm tháng nhọc nhằn – Năm tháng nhớ thương" của Ma Văn Kháng

Trong hơn 500 trang sách của mình, Ma Văn Kháng không chỉ viết, kể, bình về một số con người – nhân vật đã từng gây xôn xao mà qua đó, như một phép thử đối với xã hội. Một giọng hồi ký ôn tồn, chậm rãi, nhẹ nhàng mà từ đó, người đọc nhận ra vẻ bùi ngùi, có chỗ là rưng rưng đầy xót xa, lại cả thương mến và trân trọng của nhà văn.

Tập hồi ký “Năm tháng nhọc nhằn – Năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng được viết ra từ cả hai nguồn cảm hứng, đó là nói về những nhọc nhằn và kể lại những yêu thương.

Trong tác phẩm mới này, Ma Văn Kháng không chỉ khéo léo, tinh tế, nhạy cảm khi kể lại một số nỗi nhọc nhằn, cơ cực mà ông và bạn nghề của ông đã trải qua như đói ăn, thiếu mặc, chỗ ở chật chội…Đó là một bức tranh đầy tâm trạng, có đủ bi ai, phẫn uất, buồn thương và cả mai mỉa…

Điểm thú vị qua bức tranh ấy, ta thấy rõ hành trình trở thành một trí thức mẫn cán, tận tụy để rồi có một nhà văn Ma Văn Kháng về sau – khối trí lực hơn người.

Một lần nữa, từ “Đám cưới không có giấy giá thú”, “Mưa mùa hạ”, “Một mình một ngựa”… cho tới tác phẩm này, độc giả cảm nhận được có một sự nhất quán trong tư tưởng chủ đề của toàn bộ sáng tác của ông hơn. Ta nhận ra: Sự đồng ý đồng tình đến mức ngợi ca cảm phục và sự phê phán, căm giận đến mức như nguyển rủa nhà văn hoàn toàn có căn nguyên xã hội rộng lớn và phụ thuộc vào tư tưởng thẩm mỹ, nhãn quan trí thức của cá nhân ông sau nhiều năm ông đã thực sự trải nghiệm và nung nấu.

Tin cùng chuyên mục