Năm nay Nga giảm 5% ngân sách mua vũ khí

  • 19/02/2016 20:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Nga đang cân nhắc việc cắt giảm ngân sách mua thiết bị quân sự đi 5%, do tình hình kinh tế suy thoái ở nước này chuẩn bị bước sang năm thứ 2.

Theo giới chức Nga, đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều bộ và các cơ quan nhà nước và đủ điều kiện để đi vào thảo luận trong một phiên họp nội các.

Đã có cả đề xuất cắt giảm đi 7% tuy nhiên, nó không nhận được sự chấp thuận từ nhiều quan chức để đưa vào thảo luận ở cấp cao hơn.
Kinh tế suy thoái khiến ngân sách quốc phòng Nga không thể duy trì như trước

Kinh tế suy thoái khiến ngân sách quốc phòng Nga không thể duy trì như trước

Kinh tế suy thoái khiến ngân sách quốc phòng Nga không thể duy trì như trước

Quân sự là lĩnh vực ưu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin do ông từng tuyên bố sẽ xây dựng lại sức mạnh quân đội Nga.

Nếu tính trong thập kỉ qua, Nga đã gấp đôi ngân sách quốc phòng của mình, tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ năm 2014 khi giá dầu bắt đầu sụt giảm và Moscow bị áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tính theo tỉ giá hối đoái hiện nay, ngân sách quốc phòng trong năm 2016 của Nga là 41 tỉ USD.

Theo cơ quan nghiên cứu CAST, trong năm 2015, Nga đã giành 21,6 tỉ USD trong ngân sách để mua các thiết bị quân sự, như vậy, 5% sẽ không mang lại một số tiền quá lớn cho ngân sách chính phủ. Tuy nhiên, một quan chức Nga cho biết, vấn đề không phải là tiền mà tiền lệ chính trị.

Cả Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng Nga đều từ chối đưa ra phản hồi cho sự việc này. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần cắt giảm lớn nhất kể từ khi ông Putin tuyên bố đầu tư 23 nghìn tỉ ruble (300 tỉ USD theo tỉ giá hiện nay) vào quốc phòng trong một thập kỉ tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục