Năm 2018: Số nhà báo bị giết hại do tội phạm trả thù tăng lên gần gấp đôi

  • 20/12/2018 13:56
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Số lượng nhà báo bị giết trên toàn thế giới do bị trả thù đã tăng gần gấp đôi trong năm nay, theo báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ).

Tổ chức có trụ sở tại New York đã phát hiện ra rằng 34 người trong số 53 nhà báo đã chết trong các vụ giết người để trả thù tính đến thời điểm 14/12, so sánh với 18 vụ giết người trả thù trong số 47 trường hợp tử vong được ủy ban ghi nhận vào năm 2017.

Báo cáo thường niên được ban hành hôm 19/12 cũng đề cập đến cái chết của cộng tác viên tờ Washington Post Jamal Khashoggi, một người gốc Saudi Arabia. Cái chết của ông vào ngày 2/10 bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã dẫn đến những chấn động về bối cảnh chính trị toàn cầu xung quanh những cáo buộc rằng hoàng tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, có liên quan.

Năm 2018: Số nhà báo bị giết hại do tội phạm trả thù tăng lên gần gấp đôi

Ngoài các vụ giết người trả thù, các nhà báo cũng chết trên chiến trường hoặc trong các nhiệm vụ nguy hiểm khác. Quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo năm nay là Afghanistan, nơi 13 nhà báo bị giết, một số bị tấn công bởi những kẻ đánh bom tự sát và được tuyên bố bởi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo, theo báo cáo.

Hoa Kỳ đã lần đầu tiên trở thành 1 trong 5 quốc gia có số nhà báo tử vong cao nhất, với 6 nhà báo chết, trong đó có 4/5 người thiệt mạng khi một tay súng nổ súng trong văn phòng của tờ báo Capital Capital Gazette ngày 28/6.

Ngoài ra, ủy ban cho biết ngày càng có nhiều nhà báo bị bắt giam.

"Bối cảnh của cuộc khủng hoảng rất đa dạng và phức tạp, nó khiến các nhà báo có thể bị sử dụng bởi các nhóm chính trị và tội phạm, dùng các phương tiện truyền thông phát tán các thông điệp của họ”, Ủy ban cho biết trong báo cáo của mình.

Ở Syria và Yemen, 2 quốc gia chìm trong nội chiến, một số nhà báo đã thiệt mạng. 3 người chết ở Yemen, trong khi ở Syria, ủy ban đã ghi nhận 9 trường hợp tử vong so với mức cao 31 người vào năm 2012. 

Theo Theguardian.com

Tin cùng chuyên mục