Thượng viện Mỹ: Thái tử Saudi Arabia chịu trách nhiệm cho vụ sát hại nhà báo Khashoggi

  • 14/12/2018 09:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 13-12, thượng viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết kêu gọi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nghị quyết mới, thượng viện Mỹ tin rằng, “thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại nhà báo Khashoggi”.

Động thái trên được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ cũng mới thông qua một nghị quyết khác kêu gọi chính quyền Washington ngừng hỗ trợ cho liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen.

Thượng viện Mỹ đã gọi tình hình ở Yemen là khủng hoảng nhân đạo và yêu cầu các bên tìm cách ngừng bắn ngay lập tức. Hiện vẫn chưa rõ, hạ viện Mỹ có bỏ phiếu thông qua nghị quyết tương tự hay không.

Thượng viện Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm vụ mưu sát nhà báo Khashoggi

Thượng viện Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm vụ mưu sát nhà báo Khashoggi

Hành động này được thực hiện một tuần sau khi giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel trả lời chất vấn trước thượng viện về những gì CIA đã điều tra được từ vụ sát hại ông Khashoggi.

Hai nghị quyết mới được đưa ra đã tiếp tục gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump về việc thực hiện các hành động trừng phạt với chính quyền Saudi Arabia.

Riyadh đã phủ nhận thái tử Mohammed bin Salman biết về vụ mưu sát này, tuy nhiên, một vài quan chức thân cận với ông bin Salman đã bị sa thải sau khi vụ án xảy ra. 5 thành viên trong đội sát thủ cũng đang đối mặt với án tử hình ở Saudi Arabia.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục