Năm 2009, giá cước vận tải sẽ tăng

  • 13/12/2008 09:10
  • 0 bình luận
  • Tường Lâm
(ANTĐ) – Ngày 13-12, tại thành phố Huế, Hiệp hội các đoàn DN vận tải ô tô và bến xe thuộc khu vực phía Bắc tổ chức hội nghị lần thứ 17.

Năm 2009, giá cước vận tải sẽ tăng

(ANTĐ) – Ngày 13-12, tại thành phố Huế, Hiệp hội các đoàn DN vận tải ô tô và bến xe thuộc khu vực phía Bắc tổ chức hội nghị lần thứ 17.

Năm 2009, giá cước vận tải sẽ tăng ảnh 1
Hiệp hội vận tải dự báo giá cước năm 2009 sẽ tăng
Có rất nhiều những kiến nghị, bức xúc của doanh nghiệp. Đó là việc cắm biển địa giới hành chính và khu vực đông dân cư thường trùng nhau; nhiều DN tổ chức mô hình HTX dịch vụ hỗ trợ vận tải nhưng chưa đúng luật HTX năm 2003, HTX hoạt động manh mún là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe chạy dù, chạy vòng vo đón khách gây TNGT và mất trật tự đô thị; vấn đề quy hoạch bến xe ở các tỉnh chưa hoàn chỉnh, giá đất đánh thuế ở bến xe cao gây khó khăn cho các DN muốn đầu tư xây dựng khai thác bến…

Ngoài ra, các DN còn kiến nghị, bên cạnh vận chuyển hành khách theo tuyến cố định là vận chuyển hành khách bằng xe buýt, quyết định 34 của Bộ GTVT cho phép một số thành phố lớn được tổ chức cho xe buýt ngoài việc được chạy trong nội thành, nội tỉnh còn được chạy đến tỉnh thứ 3 sẽ phá vỡ các tuyến xe chạy tuyến cố định, Hiệp hội kiến nghị Bộ GTVT có quyết định mới đối với xe buýt chỉ nên cho phép chạy tới tỉnh liền kề và trong một khoảng cách nhất định.

Đặc biệt, Hiệp hội dự báo năm 2009 nhiều yếu tố đầu vào của giá cước vận tải sẽ tăng lớn. Năm 2009 thực hiện Luật thuế GTGT mới, đối với ngành vận tải ô tô áp dụng thuế suất tăng từ 5% hiện nay lên 10%. Vừa qua 16 DN bảo hiểm đã thống nhất nâng phí bảo hiểm phương tiện từ 1,3% lên 1,56%, cùng với các yếu tố trên, lãi suất ngân hàng cao cộng với các chi phí khác sẽ tác động lớn đến giá thành vận tải.

Tường Lâm

Tin cùng chuyên mục