Mỹ xây căn cứ UAV hoành tráng ở Nigeria

  • 25/04/2018 16:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Nigeria. Đây sẽ là căn cứ chuyên vận hành các máy bay không người lái (UAV) và là căn cứ lớn thứ 2 của Mỹ ở châu Phi.

Theo hãng tin AP, không quân Mỹ đang xây dựng nhà chứa máy bay và đường băng cho các UAV MQ-9 Reaper hoạt động dọc vùng Tây Phi. Đây được cho là căn cứ xây dựng theo yêu cầu của chính phủ Nigeria với chi phí khoảng 110 triệu USD.

Giới chức Mỹ không tiết lộ bao nhiêu UAV sẽ được triển khai đến đây.

MQ-9 Reaper đang là UAV tấn công mạnh nhất có trong kho vũ khí quân đội Mỹ. Nó có tầm hoạt động 1600km nên cho phép quân đội Mỹ có thể hỗ trợ hỏa lực và thu thập thông tin tình báo toàn bộ vùng Tây và Bắc Phi.

Mỹ sẽ triển khai nhiều UAV đến căn cứ mới ở Nigeria

Mỹ sẽ triển khai nhiều UAV đến căn cứ mới ở Nigeria

Loại UAV này lớn hơn so với MQ-1 Predator thế hệ cũ, đồng thời trang bị đầu dò laser để triển khai bom GBU-12 Paveway II, bom GBU-38 và khả năng mang theo 4 tên lửa đa nhiệm Hellfire.

Kể từ khi lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, đường dây buôn lậu giữa Nigeria và Libya đã phát triển mạnh mẽ. Căn cứ quân sự mới của Mỹ được xây dựng chỉ cách vùng Agadez một vài km, nơi được coi là địa điểm diễn ra hoạt động buôn lậu mạnh mẽ nhất.

Ma túy, vũ khí và thậm chí là người thường được đưa qua Agadez, sau đó đến Libya hoặc Tunisia rồi băng qua Địa Trung Hải để vào châu Âu.

Việc Mỹ có thêm căn cứ UAV tại Nigeria được cho là cũng nhằm mục đích ngăn cản mầm mống khủng bố đang phát triển tại đây. Vào tháng 10-2017, 4 lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng trong một chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Nigeria.

Tin cùng chuyên mục