Như đã biết, tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đã được Nga triển khai tại Syria ngay từ khi họ bắt đầu đưa quân vào tham chiến tại quốc gia Trung Đông này.
S-400 được coi là lá chắn thép, bảo vệ an toàn không những cho căn cứ không quân Hmeimim của Nga mà còn cho cả đồng minh thân thiết Syria của họ.
Nga từng nhiều lần tuyên bố họ sẽ khai hỏa đạn tên lửa S-400 nhằm vào những mục tiêu bay cố tình xâm phạm bầu trời Syria khi chưa được nước chủ nhà cho phép.
Tuy nhiên tuyên bố của Nga có sự sai lệch rất nhiều với thực tế, khi Syria đã phải hứng chịu rất nhiều cuộc tấn công đường không từ Israel, Mỹ, Pháp, Anh... nhưng S-400 chưa một lần lên tiếng.
Chính vì vậy đã xuất hiện khá nhiều ý kiến nghi ngờ về năng lực tác chiến thực tế của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân nhất của Nga.
National Interest dẫn lời các quan chức Mỹ khẳng định rằng các tên lửa phòng không của Syria sản xuất tại Nga dường như chịu thua, không thể đối phó với bất kỳ cú tấn công nào của Mỹ trong đợt không kích ngày 14/4.
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nói thêm rằng Nga không sử dụng hệ thống tên lửa phòng không của mình trong khi diễn ra cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria.
Việc đưa S-400 tới Syria nhưng lại bắt nó phải án binh bất động, hoặc tệ hơn nữa là bất lực trước các cuộc tấn công khiến S-400 phải chịu nhiều điều tiếng.
Việc Mỹ nhận xét S-400 Nga triển khai tại Syria "hoàn toàn vô dụng", không có bất cứ vai trò nào tại đây mặc dù là hơi nói quá nhưng cũng không hoàn toàn sai.
S-400 thực sự chưa phóng một quả đạn nào lên trời, mặc dù vậy nó vẫn tạo ra một áp lực đáng kể lên các hoạt động của các lực lượng không quân khác.
Trong hai cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình đã diễn ra, các quả đạn tấn công của Mỹ - Anh - Pháp đều được cho là đã bay luồn lách qua khỏi vùng tác chiến của S-400 nhằm giữ an toàn.
Tờ báo giải thích thêm rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc về "sự kém hiệu quả" của các hệ thống S-300 và S-400 mâu thuẫn với thực tế là Mỹ đang chi nhiều tỷ USD cho công nghệ tàng hình với hy vọng "qua mắt" hệ thống phòng không của Nga.
Nhiều khả năng những thông báo này chỉ nhằm vào mục đích thuyết phục Ankara - đồng minh trong khối NATO đừng mua S-400 của Nga mà thôi.
Các chuyên gia tin tưởng rằng tại những buổi điều trần tiếp theo về quốc phòng và an ninh, giới quân sự Mỹ sẽ lại một lần nữa thuyết trình về mối đe dọa của S-400 cũng như các hệ thống tên lửa phòng không khác do Nga chế tạo để biện minh cho các chương trình và ngân sách của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Mỹ chê S-400 Nga triển khai tại Syria "hoàn toàn vô dụng"

  • 25/04/2018 08:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Nga đang triển khai tại Syria để bảo vệ các căn cứ quân sự của mình bị Mỹ chê bai rằng chỉ mang tính biểu tượng và hoàn toàn không có tác dụng trong chiến đấu.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC