Tham mưu trưởng Hải quân Pháp, Đô đốc Christophe Praziuk trong cuộc điều trần trước Thượng viện nước này đã cho biết, các máy bay quân sự của Nga trong vòng 8 tháng gần đây đã 8 lần áp sát tàu chiến của Pháp có mặt ngoài khơi bờ biển Syria.
Vụ việc nguy hiểm nhất xảy ra vào đầu tháng 4, chiến đấu cơ Nga đã bay áp sát tàu khu trục Pháp Aquitaine với khoảng cách nhỏ hơn cự ly an toàn.
Theo Đô đốc Hải quân Pháp thì "những hành động này của người Nga có thể trở thành nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng về quân sự".
Đô đốc Pháp nói thêm rằng hành động này của máy bay Nga khiến “lực lượng trên tàu Aquitaine buộc phải đưa ra lời nhắc nhở về các quy tắc tiếp cận.”
Trước đó hôm 11/4, báo Quest France dẫn nguồn tin từ đại diện Hải quân Pháp cho biết, chiến đấu cơ Su-24 và Su-30 mang vũ khí của Nga đã bay áp sát tàu khu trục Aquitaine trên Địa Trung Hải.
Đại diện Hải quân Pháp thông báo và nhận định rằng hành động của máy bay Nga là "hung hăng và nguy hiểm", tính chất còn nghiêm trọng hơn nhiều lần những vụ Su-24 bay sát khu trục hạm Mỹ.
Bởi khi đó tàu chiến Pháp đã chuẩn bị tấn công Syria, trong khi máy bay Nga lại mang theo đầy đủ vũ khí, đồng thời Moskva từng tuyên bố sẽ làm mọi cách để bảo vệ đồng minh.
Trong hoàn cảnh trên, rất may là các vũ khí phòng không trên khu trục hạm Pháp đã được tắt chế độ tự động, nếu không thì dự đoán đã có một vài tên lửa phòng không được phóng đi.
Với năng lực của chiến hạm Pháp, nó đủ sức bắn rơi Su-24 của Nga nhưng sẽ dẫn tới đòn trả đũa từ trong đất liền thông qua những máy bay chiến đấu đa năng hiện đại.
Nếu sự việc trên diễn ra thì không thể đoán trước được những hậu quả nặng nề mà nó mang lại, khi cả Nga lẫn Pháp đều là những cường quốc quân sự nắm trong tay vũ khí hạt nhân.
Bất kể Nga hay Pháp chiến thắng trong một cuộc xung đột lẻ tẻ trước mắt vì hành động thiếu kiềm chế của một vài quân nhân thì về lâu dài cả hai cũng trở thành bên thua trận.
Về phía Nga, có vẻ như họ cũng muốn tránh để xảy ra tình huống tương tự trong tương lai, khi truyền thông nước này không làm rùm beng như khi Su-24 bay qua đầu chiến hạm USS Donald Cook của Hải quân Mỹ
Bên cạnh vụ việc trên, máy bay Su-24 của Nga còn được cho là đã áp sát khu trục hạm Mỹ và một khinh hạm của Israel ngay trước và sau khi cuộc tấn công tên lửa của liên quân diễn ra.
Su-24 có thể xem như phương tiện đưa ra "lời chào mừng" có một không hai của Không quân Nga trước tàu chiến của phía đối địch khi tình hình khu vực nóng lên bất thường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Máy bay Nga và tàu chiến Pháp suýt đụng độ ngoài khơi Syria

  • 25/04/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một tình huống nguy hiểm hơn mức bình thường đã xảy ra khi chiếc Su-24 của Không quân Nga bay qua đầu khu trục hạm Pháp hoạt động ngoài khơi Syria, nếu không có sự kiềm chế từ hai bên thì đã trở thành một cuộc đụng độ một mất một còn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC