Mỹ vẫn cố gắng ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga

  • 28/04/2018 22:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, ông đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về sự quan ngại của Washington đối với quyết định của Ankara trong việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, vốn không tương tác với mạng lưới phòng không NATO.

“Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh đến sự quan ngại của Mỹ nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết mua hệ thống S-400 của Nga. Ông ấy đã đề nghị Ngoại trưởng Cavusoglu cân nhắc các hệ thống của NATO”, một quan chức ngoại giao Mỹ nói sau cuộc gặp của ông Pompeo với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề hội nghị các ngoại trưởng NATO.

Chỉ ít giờ sau khi được quốc hội Mỹ phê chuẩn trở thành tân ngoại trưởng vào hôm 27-4, ông Pompeo đã lên đường tới Brussels để tham gia cuộc họp của NATO với nội dung tập trung vào biện pháp củng cố mối quan hệ đồng minh và chống lại sự gây hấn từ Nga.

Mỹ vẫn không hài lòng vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Mỹ vẫn không hài lòng vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Trong cuộc gặp mặt với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Pompeo cũng đề cập đến vấn đề vụ Ankara bắt giữ nhà truyền đạo Andrew Brunson từ tháng 12-2016, cùng nhiều công dân Mỹ khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kí thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga với giá trị ước tính khoảng 2,5 tỉ USD vào cuối tháng 12-2017 như một phần của kế hoạch nhằm tăng cường an ninh trước mối đe dọa từ lực lượng người Kurd, cũng như xung đột dọc biên giới Syria, Iraq.

Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định rằng, thỏa thuận S-400 đã hoàn tất nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cởi mở trong việc mua thêm các hệ thống phòng không từ đồng minh.

Nhiều quan chức NATO đã cảnh báo hậu quả nếu Ankara mua vũ khí của Nga, trong đó, một vài thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất dự thảo hạn chế việc bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ như cách để răn đe nước này nếu trong thương vụ S-400. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan đã cảnh báo đáp trả nếu bất kì biện pháp trừng phạt được sử dụng nhằm vào nước này.

Tin cùng chuyên mục