G7 xem xét thành lập nhóm đặc biệt về Nga, thống nhất tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên

  • 24/04/2018 11:23
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) nhấn mạnh cam kết bảo vệ nền dân chủ tự do chống lại sự can thiệp của Nga và vạch ra kế hoạch thành lập một nhóm làm việc để đối phó với các hành vi can thiệp của Nga tại các vùng khu vực bên ngoài Nga. Đồng thời, G7 cũng nhất trí duy trì sức ép lên Triều Tiên.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, G7 sẽ thành lập một nhóm làm việc đặc biệt về Nga. Ông cho biết, nhóm sẽ xem xét các nghi ngờ Nga liên quan đến các vụ ám sát ở nước ngoài, các hoạt động tấn công mạng và các hoạt động phá hoại.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại hội nghị G7

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại hội nghị G7

“Nga rất thông minh và kinh nghiệm về khả năng gieo rắc những nghi ngờ và lan truyền những tin tức giả mạo này. Vì vậy, G7 có một vai trò trong việc cung cấp các thông tin một cách rõ ràng về những gì mà chúng ta cho rằng Nga đang thực hiện hành vi can thiệp vào nội bộ các quốc gia phương Tây”, ông Johnson nói.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và nhiều nước phương Tây gần đây đang gặp nhiều thách thức xung quanh các vụ việc như vụ cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở Anh, những cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng… 

Ngoài vấn đề liên quan tới Nga, các ngoại trưởng G7 cũng nhất trí duy trì áp lực với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và bày tỏ thái độ lạc quan thận trọng trước những tuyên bố tích cực gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hoài nghi liệu ông Kim Jong-un "có thực sự quan tâm tới việc đàm phán phi hạt nhân hoá hay không". Trong khi đó, Quyền Ngoại trưởng Mỹ John J.Sullivan kêu gọi tất cả các nước cùng hành động và đưa thông điệp phi hạt nhân hoá tới Bình Nhưỡng. 

Theo ông, sự đồng thuận quốc tế là yếu tố cốt lõi trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên "một cách toàn diện, có kiểm chứng và không thể đảo ngược". 

Các ngoại trưởng tham dự Hội nghị G7 tại Toronto

Các ngoại trưởng tham dự Hội nghị G7 tại Toronto

Các ngoại trưởng tham dự Hội nghị G7 tại Toronto 

Ngoài ra, tại hội nghị, các ngoại trưởng G7 cũng đã thảo luận chi tiết về nhiều vấn đề nóng trên thế giới như cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Myanmar và Bangladesh; cuộc khủng hoảng tại Venezuela; cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hoá học ở Syria và cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria ngày 13/4; hướng hành động tiếp theo về chương trình hạt nhân Iran, chống khủng bố và tấn công mạng…

Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 đang diễn ra ở thành phố Toronto, nơi vừa xảy ra một vụ đâm xe bằng xe tải vào đám đông người đi bộ làm 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục