Mỹ tuyên bố tiếp tục trừng phạt Iran vì chương trình tên lửa

  • 12/02/2020 18:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11-2 cho biết, nước này sẽ tiếp tục trừng phạt Iran vì chương trình tên lửa của nước này.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Mỹ sẽ tiếp tục chống lại các hành động "liều lĩnh" của chính quyền Iran nhằm tạo ra tên lửa đạn đạo cũng như sẽ gây áp lực để Tehran thay đổi hành vi của mình”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau vụ phóng vệ tinh không thành công của Tehran. Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, việc phóng vệ tinh thành công hay không đều không quan trọng. Vấn đề là các công nghệ tạo ra tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa xuyên lục địa, gần như giống hệt với công nghệ để làm ra tên lửa không gian.

"Bất kỳ vụ phóng tên lửa không gian nào, thành công hay không, đều cho phép Iran có thêm kinh nghiệm để sử dụng các công nghệ tương tự, giúp phát triển chương trình tên lửa của nước này dưới vỏ bọc chương trình không gian hòa bình", ông Pompeo nói.

Chính quyền Iran trước đó đã thông báo về vụ phóng tên lửa Simorg mang vệ tinh Zafar vào ngày 9-2. Họ nói rằng, việc đưa thiết bị vào quỹ đạo đã không thành công, vì tên lửa không đạt được tốc độ cần thiết ở giai đoạn cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục