Iran chuẩn bị phóng vệ tinh mới lên quỹ đạo

  • 28/01/2020 18:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Javad Azari-Jahromi, nước này đang chuẩn bị bãi phóng thử vệ tinh. Đây vốn là điều bị Mỹ cho là sự che đậy cho sự phát triển tên lửa đạn đạo.

“Đúng, một khu vực đang được chuẩn bị để phóng vệ tinh Zafar lên quỹ đạo”, Bộ trưởng Javad Azari-Jahromi cho biết.

Iran đã phóng 2 vệ tinh trong năm 2019 nhưng thất bại. Nếu lần này đưa được vệ tinh Zafar lên quỹ đạo, Iran sẽ tiếp tục với 5 chiếc khác.

Iran đã phóng vệ tinh đầu tiên Omid lên quỹ đạo vào năm 2009 và tiếp theo sau đó là Rasad vào năm 2011. Vào năm 2012, Tehran cho biết, nước này đã đưa thành công vệ tinh nội địa thứ 3 Navid lên quỹ đạo.

Iran khẳng định chương trình phát triển vệ tinh hoàn toàn vì mục đích hòa bình

Iran khẳng định chương trình phát triển vệ tinh hoàn toàn vì mục đích hòa bình

Mỹ quan ngại công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo cũng có thể ứng dụng trong việc phóng các đầu đạn hạt nhân.

Iran phủ nhận cáo buộc rằng, hành động của họ là sự che đậy là cho sự phát triển tên lửa đạn đạo mà khẳng định sẽ không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018. Ông Donald Trump cho rằng, thỏa thuận này không đủ mạnh và không bao gồm sự hạn chế đối với chương trình tên lửa, cũng như sự hỗ trợ của Iran với các lực lượng ủy thác trong khu vực.

Căng thẳng tiếp tục leo thang đến đỉnh điểm trong nhiều thập kỉ qua khi Mỹ ám sát tướng Qassam Soleimani ở Baghdad, điều khiến Iran đáp trả bằng việc phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục