Mỹ tuyên bố tiêm kích F-35B đã sẵn sàng chiến đấu

  • 01/08/2015 12:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ vừa tuyên bố, một đội 10 chiếc chiến đấu cơ Lockheed Martin Corp F-35B đã sẵn sàng cho chiến đấu.

Quyết định này được đưa ra bởi Tư lệnh chỉ huy lính thuỷ đánh bộ Joseph Dunford, người vừa được chấp thuận làm tân Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

“Tôi rất vui mừng được tuyên bố rằng, phi đội F-35B mới đã đạt được những yêu cầu đề ra trước các Uỷ ban Quốc phòng quốc hội vào tháng 6-2014”, ông Dunford tuyên bố.

F-35B có khả cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng

F-35B có khả cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng

 F-35B có khả cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng

Đây được coi là một dấu mốc quan trọng cho chương trình F-35 trị giá 391 tỉ USD, hiện đã trải qua 2 năm trì hoãn và vượt quá ngân sách so với kế hoạch. Lực lượng lính thuỷ đánh bộ là quân chủng đầu tiên được biên chế F-35 vào phục vụ.

F-35B dành cho lính thuỷ đánh bộ là một trong 3 phiên bản chiến đấu cơ đa nhiệm được phát triển từ năm 2001, có thể cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh như một chiếc trực thăng.

“Khả  năng hoạt động hiệu quả của F-35B ở đường bay ngắn trên tàu sân bay sẽ cho Mỹ lợi thế lớn và thay đổi cách chúng ta chiến đấu”, ông Dunford cho hay.

Lực lượng lính thuỷ đánh bộ sẽ mua tổng cộng 420 chiếc F-35 bao gồm 340 phiên bản B và 80 phiên bản C. Mỹ có kế hoạch gửi đội F-35B đầu tiên tới Iwakuni, Nhật Bản vào tháng 1-2017.

Mặc dù đã được biên chế vào hoạt động, nhưng F-35B vẫn chưa phải là một mẫu máy bay hoàn thiện như trong thiết kế do nhiều vấn đề về phần mềm vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài ra, F-35B đã được tái thiết kế lại bình nhiên liệu nhằm giảm khả năng cháy nổ khi kết hợp khí đốt và ôxy, tuy nhiên, những thử nghiệm ban đầu cho thấy, điều này lại yêu cầu thêm các thay đổi mới về phần cứng và phần mềm điều khiển khác. 

Tin cùng chuyên mục