Trung Quốc đang đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên

  • 01/08/2015 11:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa chính thức xác nhận việc nước này đang xây dựng một mẫu tàu sân bay mới có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào hôm 30-7, Thời báo Hoàn cầu vừa đăng tải một tài liệu nội bộ của Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, cho biết, nhiệm vụ ưu  tiên hiện nay là xây dựng các loại tàu ngầm và một chiếc tàu sân bay thế hệ mới. Tài liệu này cũng chỉ ra rằng, kế hoạch đang tiến triển rất tốt.

Trung Quốc hiện đang có một tàu sân bay duy nhất có tên Liêu Ninh

Trung Quốc hiện đang có một tàu sân bay duy nhất có tên Liêu Ninh

Trung Quốc hiện đang có một tàu sân bay duy nhất có tên Liêu Ninh

Ngoài ra, một tờ báo báo của Đài Loan cũng đưa ra nhận định rằng, mẫu tàu sân bay nội địa này có thể sẽ sử dụng động cơ hạt nhân.

Vào hồi tháng 1, truyền thông Trung Quốc đã dẫn lời Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc ở tỉnh Liêu Ninh, cho biết, nước này đã bắt đầu khởi công đóng mới tàu sân bay nội địa đầu tiên ở Dailan và Bắc Kinh dự định sẽ xây dựng 4 chiếc loại này. Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng được xoá trên các trang thông tin chỉ sau đó ít lâu.

Mỹ từ lâu đã để ý tới kế hoạch đóng tàu sân bay của Trung Quốc, khi trong văn bản đánh giá định kì của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự Trung Quốc có đoạn ghi rõ rằng: “Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chương trình tàu sân bay nội địa và có thể xây dựng nhiều tàu sân bay mới trong vòng 15 năm tới”.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhận định rằng, những tàu sân bay nội địa của Trung Quốc sẽ cải thiện được sức bền, mang thêm được nhiều máy bay các loại bao gồm cả máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm, chống tàu ngầm, và từ đó làm tăng sức mạnh đáng  kể cho đội chiến đấu tàu sân bay.

Thông tin mới công bố được đăng tải trên trang Thời báo Hoàn cầu, của chính phủ Trung Quốc, và cũng chưa hề được gỡ bỏ trong 2 ngày qua, do đó, đây có thể được coi như một lời xác nhận rằng, Trung Quốc đang tiến hành đóng mới tàu sân bay nội địa đầu tiên của mình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục