Mỹ tuyên bố tạm ngừng đàm phán hòa bình với Taliban

  • 15/12/2019 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 13-12, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết, Washington đã tạm dừng đàm phán với Taliban sau cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Bagram hôm 11-12.

“Hôm nay, tôi đã gặp đại diện của Taliban để bày tỏ sự giận dữ đối với cuộc tấn công vào căn cứ Bagram. Chúng tôi sẽ tạm dừng đàm phán trong thời gian ngắn để họ tham vấn ban lãnh đạo về vấn đề quan trọng này”, ông Khalilzad cho hay.

Taliban đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đánh bom liều chết vào căn cứ quân sự chính của Mỹ tại Afghanistan vào hôm 11-12, giết chết ít nhất 1 binh lính và làm bị thương nhiều người khác.

Phiến quân Taliban mới phát động cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ

Phiến quân Taliban mới phát động cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ

Tỉnh trưởng tỉnh Bagram, Abdul Shukoor Qudosi cho biết 87 người đã bị thương và 1 phụ nữ thiệt mạng. 5 binh sĩ đến từ Gruzia, thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu, nằm trong số những người bị thương. Cuộc đọ súng giữa những kẻ tấn công và binh sĩ bên trong căn cứ kéo dài trong khoảng 30 phút.

Hai kẻ tấn công đã kích nổ phương tiện chở đầy bom ở cửa nam của căn cứ, trong khi 5 tên khác dùng súng tiểu liên để tấn công. Hiện chưa rõ bao nhiêu kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Cuộc đụng độ này diễn ra chỉ ít ngày sau khi quan chức Mỹ và Taliban mở lại cuộc đàm phán đầu tiên kể từ hồi tháng 9, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng đối thoại với nhóm phiến quân trên sau vụ tấn công khủng bố khiến 1 lính Mỹ thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục