Mỹ tuyên bố sẽ hành động để ngăn chặn tàu Iran cung cấp dầu cho Syria

  • 21/08/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ sẽ thực hiện mọi hành động để ngăn chặn tàu chở dầu Grace 1 của Iran cung cấp dầu cho Syria, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên.
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran

“Nếu con tàu đó một lần nữa hướng tới Syria, chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động có thể, phù hợp với các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn điều đó”, ông Pompeo nói hôm 20-8.

Hôm thứ 6 tuần trước, Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 trong khi tàu này vẫn ở trong vùng biển của Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh, để tịch thu toàn bộ hàng hóa và 995.000 USD vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Gibraltar đã từ chối yêu cầu của Washington, với lý do sự khác biệt giữa lập trường của Mỹ và Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Iran sau đó cho biết, tàu Grace 1 đã di chuyển ra vùng biển quốc tế sau khi được nhà chức trách Anh thả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố, Tehran đã cảnh báo Washington không được bắt giữ tàu chở dầu này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại lập trường của Mỹ về các biện pháp trừng phạt chống lại bất kỳ ai hỗ trợ tàu chở dầu Iran.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng bất cứ ai chạm vào nó, bất kỳ ai ủng hộ nó, bất cứ ai cho phép tàu cập cảng đều có nguy cơ nhận lệnh trừng phạt từ Mỹ”, ông Pompeo nói.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục