Mỹ tuyên bố có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

  • 25/08/2017 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Mỹ đang cân nhắc việc hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí sát thương.

“Chúng tôi đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Tôi cần nhìn vào tình hình hiện nay, sau đó đưa ra cho Ngoại trưởng và Tổng thống Mỹ một số thông tin cụ thể để thực hiện hướng đi mới”, Bộ trưởng Mattis nói trong chuyến thăm Ukraine vào hôm 24-8.

Theo ông Mattis, Bộ Quốc phòng Mỹ mới chấp thuận một gói hỗ trợ mới cho Ukraine trị giá 175 triệu USD vào một vài tuần trước, nâng tổng giá trị thiết bị quân sự Mỹ cung cấp cho Ukraine lên 750 triệu USD trong 3 năm qua.

Mỹ không giấu kế hoạch muốn cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Mỹ không giấu kế hoạch muốn cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Bộ trưởng Mattis đã khẳng định Mỹ hoàn toàn ủng hộ Ukraine trong vấn đề Crimea và sẽ không công nhận bán đảo này thuộc về Nga một cách hợp pháp.

Washington đang có kế hoạch cung cấp gói hỗ trợ an ninh cho Kiev trị giá 350 triệu USD trong năm 2017, nhiều hơn 50 triệu USD so với năm 2016, tuy nhiên, đây chỉ là những loại khí tài phi sát thương như xe bọc thép, radar và kính nhìn đêm.

Moscow luôn cảnh báo rằng, việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong xung đột với phe li khai miền đông Ukraine. Cách đây ít lâu, từng có thông tin cho biết, một trong những loại vũ khí Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là tên lửa chống tăng Javelin.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục