Mỹ tuyên bố chiến lược phòng thủ tên lửa mới, Nga cảnh báo chạy đua vũ trang

  • 19/01/2019 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa tuyên bố thay đổi chiến lược phòng thủ tên lửa, qua đó coi không gian vũ trụ là một chiến trường mới và sẽ triển khai thêm hàng loạt tên lửa đánh chặn để bảo vệ lãnh thổ Mỹ.

Phát biểu tại Lầu Năm Góc vào hôm 17-1, Tổng thống Trump đã hé lộ chi tiết của chiến lược phòng thủ tên lửa mới bao gồm 6 thay đổi lớn là ưu tiên bảo vệ người dân Mỹ, chuẩn bị cho mọi cuộc tấn công tên lửa, coi không gian là một chiến trường, loại bỏ mọi chướng ngại vật đối với các dự án của Mỹ và yêu cầu chia sẻ gánh nặng ngân sách từ đồng minh.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ lắp đặt thêm 20 hệ thống tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất ở Alaska để bảo vệ mọi thành phố của nước này khỏi "những quốc gia hung hăng".

Mỹ muốn sử dụng không gian làm cơ sở cho phòng thủ tên lửa

Mỹ muốn sử dụng không gian làm cơ sở cho phòng thủ tên lửa

Một điểm đáng chú ý khác đó là lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố không gian vũ trụ là một chiến trường mới với quân chủng không gian của Mỹ phải là lực lượng dẫn đầu.

“Gói ngân sách tiếp theo sẽ được sử dụng để đầu tư vào lớp phòng thủ tên lửa trên không gian. Một lớp cảm biến trên không gian có thể giúp dò tìm ra tên lửa di chuyển ở tốc độ siêu thanh. Đó là công nghệ mới, nó sẽ là một phần rất lớn trong hệ thống phòng thủ của chúng ta và đương nhiên là cả tấn công”, Tổng thống Trump cho hay.

Trong bản chiến lược phòng thủ tên lửa mới, Mỹ vẫn gọi Triều Tiên là mối đe dọa nguy hiểm, cùng với đó là Nga, Trung Quốc, Iran.

Phản hồi với chiến lược mới của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích điều này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới và ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh quốc tế vốn đã đầy bất ổn. Nga cho rằng, Mỹ nên tham gia vào những cuộc đối thoại mang tính xây dựng trước khi quá muộn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục