Ông Putin: Nga luôn sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ về Hiệp ước INF

  • 18/01/2019 11:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết, Moscow luôn sẵn sàng cho các cuộc đối thoại nghiêm túc với Washington để thảo luận về tất cả các khía cạnh của Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Bất chấp ý định tuyên bố rút khỏi INF của Mỹ, chúng tôi khẳng định luôn sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ để tìm cách bảo tồn Hiệp ước. Chúng tôi đã gửi một loạt các đề xuất thiết thực cho người Mỹ về vấn đề này. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện nghiêm túc về toàn bộ chương trình nghị sự chiến lược song phương", Tổng thống Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Politika của Serbia.

"Trên thực tế, Mỹ đã và đang thực sự theo đuổi đường lối chính trị nhằm phá bỏ hệ thống các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. Kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF của Washington đã trở thành một bước đi khác nữa trong một loạt các quyết định tương tự, và hậu quả của chính sách này sẽ vô cùng tiêu cực", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

"Đương nhiên, chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ việc triển khai tên lửa của Mỹ, mà có thể gây ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của đất nước chúng tôi. Nga sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả thích ứng và hiệu quả. Tuy nhiên, là một quốc gia có trách nhiệm và có lý trí, Nga không quan tâm trong một cuộc chạy đua vũ trang mới", ông Putin khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20 - 10 - 2018 thông báo, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF vì Nga vi phạm các điều khoản của thỏa thuận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó nói rằng, phía Mỹ đã không cung cấp được bằng chứng nào chứng minh Nga vi phạm Hiệp ước, và nhấn mạnh, Moscow sẽ chống lại việc hủy bỏ Hiệp ước này nhưng sẽ phải phản ứng tương ứng nếu Washington rút khỏi nó.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục