Mỹ: Triều Tiên sẵn sàng đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân

  • 09/04/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8/4, Nhà Trắng xác nhận, Triều Tiên sẵn sàng đàm phán về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh song phương, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Thông tin trên cũng được truyền thông Mỹ tuần qua đưa tin, Triều Tiên đã thông báo với Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ và Triều Tiên đang tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp và bí mật trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. 

Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân

Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) - người được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, cùng đội ngũ phụ tá đang làm việc với phía Triều Tiên thông qua các kênh tình báo để chuẩn bị cho sự kiện. 

Trong khi đó, một nguồn tin từ Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cũng xác nhận, giới chức hai nước cũng đang tiến hành các cuộc làm việc kín nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử trên.

Trong cuộc gặp giới chức Hàn Quốc tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa và muốn gặp Tổng thống Donald Trump càng sớm càng tốt. Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời. 

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp nhau trước cuối tháng 5 nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Cuộc gặp diễn ra 1 năm sau khi bán đảo Triều Tiên luôn trong trạng thái "tăng nhiệt" và lãnh đạo 2 nước "lời qua tiếng lại" liên quan đến việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ. 

Nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi việc Triều Tiên sẽ không bao giờ phi hạt nhân hóa. Một số ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Washington nhượng bộ trong một số vấn đề như Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc. Một số chuyên gia khác lại chỉ ra các thỏa thuận phi hạt nhân hóa nhằm đổi lấy viện trợ rốt cuộc đều đổ vỡ.

Tin cùng chuyên mục