Mỹ triển khai tàu sân bay tham gia diễn tập với Ấn Độ và Nhật Bản

  • 11/07/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-7, hải quân Mỹ thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz (CVN 68) đã đến Ấn Độ Dương để tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn Malabar 2017 với hải quân Ấn Độ và Nhật Bản.

Phát biểu trước các phóng viên, Tư lệnh Cụm tác chiến tàu sân bay số 11 của hải quân Mỹ, tuyên bố: “Tôi muốn nói rằng, đây là một thông điệp chiến lược gửi tới Trung Quốc. Malabar 2017 là một cuộc diễn tập 3 bên, 2 giai đoạn do hải quân Ấn Độ chủ trì và được tổ chức tại Chennai và vùng biển quanh Vịnh Bengal”.

Cuộc diễn tập “bao gồm các giai đoạn trên bờ và dưới biển sẽ tập trung vào các kỹ năng chiến đấu nâng cao, ưu thế hàng hải và triển khai lực lượng”, thông cáo báo chí của hải quân Mỹ viết.

Tàu sân bay USS Nimitz tham gia Diễn tập Malabar 2005 cùng tàu sân bay Viraat của Ấn Độ

Tàu sân bay USS Nimitz tham gia Diễn tập Malabar 2005 cùng tàu sân bay Viraat của Ấn Độ

Hải quân Mỹ giải thích rằng, Malabar 2017 là một phần của các cuộc diễn tập chung giữa Mỹ và Ấn Độ bắt đầu từ năm 1992 nhằm ứng phó với những mối đe dọa chung đối với an ninh hàng hải tại Ấn Độ-Châu Á-Thái Bình Dương. Nhật Bản đã được mời tham gia 4 năm liên tiếp, từ năm 2014.

Tổng số, 16 tàu chiến, trong đó có tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của hải quân Mỹ và tàu sân bay trực thăng Izumo lớn nhất của Nhật Bản, 95 máy bay và 2 chiếc tàu ngầm của cả 3 nước sẽ tham gia cuộc diễn tập Malabar 2017 kéo dài đến hết ngày 17-7 này.

Trong khuôn khổ diễn tập, hải quân 3 nước sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra và trinh sát hàng hải, tác chiến đối hạm và chống ngầm, các hoạt động y tế, kiểm soát thiệt hại, và hoạt động áp mạn, lên tàu, lục soát và bắt giữ…

Cuộc diễn tập này được tiến hành nhằm gửi một thông điệp tới Trung Quốc, nước đang có các cuộc giao tranh với quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới và đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện hải quân tại Ấn Độ Dương, cũng như tăng cường các hoạt động quân sự tại biển Đông.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục