Trung Quốc dọa đáp trả nếu Nhật Bản đưa tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông

  • 16/03/2017 22:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, nước này sẽ có những biện pháp đáp trả cần thiết nếu Nhật Bản triển khai chiếc tàu chiến lớn nhất của họ, tàu sân bay chở trực thăng Izumo, xuống Biển Đông.

Hồi đầu tuần này, truyền thông đưa tin, Nhật Bản có kế hoạch sẽ triển khai chiếc tàu sân bay chở trực thăng Izumo hoạt động trong thời gian 3 tháng ở khu vực Biển Đông với các điểm dừng chân tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka để kiểm tra khả năng của tàu trước khi tham gia cuộc diễn tập hải quân chung Malabar với Mỹ và Ấn Độ.

“Gần đây, Nhật Bản đã và đang tạo nên nhiều vấn đề và gây chia rẽ tại Biển Đông. Hành động này đã gây phản ứng giận dữ từ công chúng Trung Quốc. Nhật Bản tiếp tục làm việc này và nỗ lực hiện diện quân sự tại Biển Đông đã biểu lộ một mối đe dọa đối với lợi ích của Trung Quốc và gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả trong vụ này”, bà Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo.

Trung Quốc dọa đáp trả nếu Nhật Bản đưa tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông ảnh 1

Tàu sân bay chở trực thăng Izumo của Nhật Bản

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho biết thêm rằng, tình hình tại Biển Đông đang được cải thiện so với năm ngoái nhờ vào nỗ lực của các quốc gia trong khu vực, và các quốc gia ngoài khu vực phải tôn trọng nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Nhật Bản không có tranh chấp tại Biển Đông, nhưng nước này có tranh chấp hàng hải riêng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, liên quan đến vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Nhật Bản hiện đang kiểm soát, khiến quan hệ giữa hai nước luôn ở trong tình trạng căng thẳng.

Được biên chế trong hải quân Nhật Bản từ 2 năm trước, tàu đổ bộ Izumo nặng 24.000 tấn, dài 249 m, và có thể chở được 9 máy bay trực thăng. Đây là tàu chiến lớn nhất trong biên chế của hải quân Nhật Bản từ trước tới nay, với thiết kế và kích thước tương tự như các tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục