Mỹ thử nghiệm vũ khí laser trên tàu tấn công đổ bộ USS Portland

  • 12/01/2018 13:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức hàng đầu của Mỹ, hải quân nước này đang có kế hoạch triển khai vũ khí laser lên tàu tấn công đổ bộ USS Portland.

Đại úy hải quân Mỹ Brian Metcalf vừa tiết lộ một loại vũ khí laser mới sẽ được lắp đặt lên tàu USS Portland vào mùa thu năm nay. Chiếc tàu đã được bổ sung thêm các thiết bị tạo điện năng đủ lớn để có thể điều khiển được loại vũ khí laser này, đồng thời chuẩn bị nhiều chỗ trống trên boong tàu.

Theo ông Metcalf, Mỹ chưa có ý định sử dụng vũ khí laser trong chiến đấu trong tương lai gần và cũng không ứng dụng nó để thu thập hay phân tích dữ liệu mà việc lắp đặt nó lên tàu đổ bộ chỉ nhằm mục đích thử nghiệm công nghệ.

Mỹ liên tiếp thử nghiệm vũ khí laser trên tàu chiến

Mỹ liên tiếp thử nghiệm vũ khí laser trên tàu chiến

“Việc loại vũ khí laser này có được duy trì trên tàu trong tương lai hay không là điều chưa được xác định. Chúng tôi sẽ quyết định việc đó sau quá trình sử dụng tạm thời”, ông Metcalf nhấn mạnh.

Loại vũ khí laser này do Phòng nghiên cứu hải quân Mỹ phát triển và từng thử nghiệm trên tàu USS Ponce triển khai ngoài Địa Trung Hải.

Vũ khí laser có khả năng phá huỷ tên lửa của kẻ địch, các máy bay không người lái (UAV) hoặc thậm chí bắn rơi các máy bay chiến đấu ngay giữa bầu trời.

Lợi thế của công nghệ mới này là mức độ hiệu quả trong hoạt động do mỗi phát bắn của nó chỉ tiêu tốn 1 USD. Tuy nhiên, nó lại có điểm yếu là bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết, mức độ bụi và độ ẩm trong không khí. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục