Mỹ thông báo giảm gần một nửa số quân nhân tại Iraq

  • 10/09/2020 10:22
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), tướng Frank McKenzia ngày 9-9 thông báo sẽ rút khoảng 2.200 binh sĩ khỏi Iraq vào cuối tháng 9 này, khiến cho sự hiện diện quân sự của quân đội Mỹ tại đây giảm đi đáng kể.
Mỹ thông báo giảm gần một nửa số quân nhân tại Iraq  ảnh 1

Binh sĩ quân đội Mỹ tại một căn cứ không quân ở Kirkuk, miền Bắc Iraq

"Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng các chương trình phát triển năng lực đối tác nhằm hỗ trợ các lực lượng Iraq, và cho phép chúng tôi giảm bớt sự hiện diện quân sự ở Iraq từ 5.200 binh sĩ xuống còn 3.000 trong tháng 9 này”, tướng McKenzia nói trong chuyến công du Iraq hôm 9-9. Ông đồng thời cho biết thêm, những quân nhân Mỹ ở lại Iraq sẽ tiếp tục nhiệm vụ của họ trong việc hỗ trợ và tham mưu cho các lực lượng đồng minh.

Tư lệnh CENTCOM đồng thời bày tỏ sự tự tin vào khả năng của quân đội Iraq trong việc ngăn chặn các hành động gây rối loạn của tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan, cũng như trong việc duy trì an ninh đất nước.

Tướng McKenzia cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh trong khu vực để sớm đánh bại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời mở rộng chương trình tăng cường sức mạnh cho quân đội Iraq.

Cùng ngày, một quan chức quân sự cấp cao Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ tuyên bố việc giảm đáng kể sự hiện diện quân sự tại Iraq vào cuối ngày 10-9 và cả ở Afghanistan trong những ngày kế tiếp.

Vào ngày 11-6 vừa qua, Mỹ và Iraq đã tổ chức một cuộc họp Đối thoại Chiến lược đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Sau cuộc họp, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ tiếp tục giảm sự hiện diện quân sự tại Iraq.

Trước đó vài tháng, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu tất cả binh sĩ nước ngoài rời khỏi lãnh thổ Iraq sau vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Baghdad khiến một chỉ huy quân sự cấp cao Iran thiệt mạng, dẫn tới gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Tin cùng chuyên mục