Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt mới đối với Nga

  • 12/09/2014 10:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nước này sẽ tăng cường và mở rộng các lệnh trừng phạt trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga “để đối phó với những hành động bất hợp pháp của họ tại Ukraine”. 

Những biện pháp này sẽ làm gia tăng sự cô lập về chính trị của Nga và gánh nặng kinh tế đối với Nga, đặc biệt là các lĩnh vực có tầm quan trọng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người thân cận với ông, Tổng thống Obama nói và cho biết thêm rằng, chính quyền của ông sẽ phác thảo chi tiết của các lệnh trừng phạt mới này trong ngày 12-9.

Mỹ sẽ thực hiện vòng trừng phạt mới “sau khi Nga có những hành động gây bất ổn thêm cho Ukraine trong tháng trước, trong đó có việc triển khai số lượng lớn quân đội Nga tại miền đông Ukraine”, ông Obama cho biết trong một tuyên bố.

Động thái này của Mỹ được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu công bố các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga trước đó trong ngày. Các lệnh trừng phạt mới này được áp đặt bất chấp trước đó chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã ký một thỏa thuận ngừng bắn hồi tuần trước tại Minsk, thủ đô của Belarus. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ mở đường cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt mới đối với Nga ảnh 1
Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào tình hình tại miền đông Ukraine


“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến kể từ khi công bố thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Nga đã chấm dứt các nỗ lực gây bất ổn tại Ukraine”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng ông khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin hợp tác với các đối tác Ukraine và quốc tế khác, trong phạm vi thỏa thuận Minsk và không áp đặt các điều kiện bất hợp lý, để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, ông Obama nhắc lại rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga có thể được thu hồi nếu nước này thực hiện đầy đủ cam kết của mình, nhưng cũng cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga nếu họ tiếp tục có những “hành động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Tin cùng chuyên mục