Mỹ "sốt vó" chạy đua vũ khí với Nga và Trung Quốc

  • 17/08/2016 14:48
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Nga và Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh tiên tiến vào đầu năm 2016, Lầu Năm Góc vội vã phát triển hàng loạt các vũ khí để đối phó với sự gia tăng “siêu nhanh và nguy hiểm”  từ 2 quốc gia trên. 

Vào tháng 4, Moscow đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa siêu thanh Yu-71 và việc đưa vào sử dụng tên lửa đạn đạo chiến lược RS-18A tại khu vực Orenburg, dãy núi Ural, miền nam nước Nga. Các tên lửa này có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 7.000 dặm/h.

Ba ngày sau, Bắc Kinh đã tiến hành một thử nghiệm tương tự, phóng tên lửa siêu thanh DF-ZF với tốc độ lên đến 7.672 dặm/giờ.

Bình luận về các cuộc thử nghiệm này, chuyên gia hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc, Mark Schneider thừa nhận rằng, đây là cuộc “cách mạng” vũ khí trên thế giới. Về mảng vũ khí siêu thanh, Mỹ thua xa Nga và Trung Quốc.

Mỹ "sốt vó" chạy đua vũ khí với Nga và Trung Quốc ảnh 1

Mỹ đang vội vã phát triển vũ khí chống lại tên lửa siêu thanh của Nga - Trung

Ngay sau đó, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc (MDA), James Syring  đã thúc giục Quốc Hội Mỹ tăng ngân sách quốc phòng, trong đó phân bổ ít nhất 23 triệu USD để phát triển máy bay đánh chặn laze. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng được khuyến khích nên tài trợ thêm ngân sách để phát triển một hệ thống phòng thủ vững chắc để đối phó với các tên lửa đạn đạo tiên tiến.

Hôm 15-8, đại diện Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, ông Doug Graham, nhấn mạnh, quân đội Mỹ đang bị thách thức bởi các vũ khí siêu thanh và cần phải có một số dự án để giải quyết vấn đề này.

Dự án đầu tiên để chống lại mối đe dọa của các tên lửa siêu thanh đó là nâng cấp Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD hoặc THAAD-ER. Không giống như người tiền nhiệm của nó, THAAD-ER có khả năng đánh chặn liên tục và với vận tốc cao.

“THAAD-ER chắc chắn là một trong những ứng cử viên sáng giá và là lựa chọn ngắn hạn để chính phủ Mỹ đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc. Nếu dự án THAAD-ER được Quốc hội chấp thuận, có thể mất 10 năm để hoàn thành nó”, ông Graham nói

Tập đoàn Lockheed cũng cho biết, hệ thống THAAD là “khắc tinh” của vũ khí siêu thanh dự kiến sẽ được triển khai tại Hàn Quốc, sau một loạt các vụ thử hạt nhân khiêu khích, được tiến hành bởi Bắc Triều Tiên.

Laze cũng là một lựa chọn khác cho Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét. Hiện tại, Tập đoàn Lockheed đang làm việc để đáp ứng nhu cầu phát triển vũ khí laze tiên tiến, có thể phá hủy các tên lửa siêu thanh trong giai đoạn chúng tăng tốc, trước khi chúng đạt được tốc độ tối đa.

Theo ông Graham, Laze là vũ khí tối tân nhất có khả năng đánh chặn nhanh nhất mà Washington có. Trong vài tháng tới, MDA sẽ công bố hợp đồng nghiên cứu, sản xuất vũ khí laze tối tân, có thể được đưa vào sử dụng trong vòng 1 thập kỷ tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục